Xuất hiện đầu tiên tại Anh từ thế kỷ 18, những chiếc bánh muffin giờ đã phổ biến trên toàn thế giới với những công thức đa dạng. Bài viết này hướng dẫn từng bước cách làm bánh muffin bí đỏ (bí ngô) mềm mại, ngon và lành mạnh cho bạn và gia đình. Ngoài ra còn có công thức làm bánh muffin bí đỏ vegan dành cho người ăn chay ở cuối bài viết. Hãy tham khảo ngay để thực hiện tại nhà nhé.
Những thành phần chính để làm muffin bí đỏ lành mạnh
+ Bột: bạn có thể sử dụng bột mì nguyên cám hoặc bột mì đa dụng để làm bánh. Nếu được nên chọn loại bột mì hữu cơ có chứng nhận. Trong công thức này dùng bột mì nguyên cám hữu cơ.
+ Bí đỏ (bí ngô): thành phần quan trọng tiếp theo trong công thức này, chúng ta sẽ dùng bí đỏ này để tạo bí đỏ nghiền. Xem phần dưới để rõ hơn cách làm bí đỏ nghiền nhé.
+ Baking soda, baking powder (bột nở): bạn có thể sử dụng chỉ một loại baking soda hay baking powder trong công thức hoặc có thể dùng cả hai.
+ Chất tạo ngọt: điều làm cho công thức bánh muffin này lành mạnh một phần là sử dụng chất tạo ngọt lành mạnh hơn, thay vì dùng đường trắng thì bạn có thể dùng đường nâu, đường dừa hoặc các chất tạo ngọt tự nhiên khác như mật ong, maple syrup. Trong công thức này dùng đường dừa + maple syrup.
+ Sữa: bạn có thể dùng loại sữa không thêm đường mình thích, nếu dùng trong thức vegan thì đương nhiên phải chọn sữa hạt như sữa hạnh nhân không thêm đường, sữa dừa không đường.
+ Chất tạo hương vị: như bột quế, bột gừng, bột đinh hương, nhục đậu khấu, chiết xuất vani.
+ Một ít muối
+ Dầu: trong công thức này dùng dầu dừa được xem là lựa chọn lành mạnh hơn so với nhiều loại dầu khác.
+ Trứng: với công thức thuần chay thì bạn không cần dùng trứng.
Công thức làm bánh muffin bí đỏ lành mạnh
+ Thành phần khô:
- 1 3/4 cốc bột mì nguyên cám (hoặc bột mì đa dụng)
- 1/2 cốc đường dừa
- 1 muỗng cà phê baking soda
- 2 muỗng cà phê bột quế
- 1/4 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu
- 1/8 muỗng cà phê bột ngừng
- 1/8 muỗng cà phê bột đinh hương
- 1/8 muỗng cà phê muối
- 1/2 cốc hạt óc chó cắt nhỏ
+ Thành phần ướt:
- 2 quả trứng lớn
- 1/2 cốc maple syrup
- 1 cốc bí đỏ nghiền
- 1/2 cốc sữa hạnh nhân không thêm đường
- 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
- 1/4 cốc dầu dừa, đun chảy
Cách làm bánh muffin bí đỏ
B1: Làm bí đỏ nghiền
Bí đỏ gọt sạch vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ. Sau đó đêm hấp khoảng 15-20 phút cho đến khi chín mềm. Sau đó cho bí đỏ vào tô nghiền mịn (hoặc cho vào máy xay, xay nhuyễn).
Thay vì hấp thì bạn cũng có thể làm bí đỏ nghiền bằng cách nướng. Lúc này bạn rửa sạch bí, bổ đôi, bỏ hạt và xếp úp mặt cắt xuống khay, nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 30 phút đến 1 tiếng (cho đến khi chín). Nạo (múc) phần thịt bí đỏ ra rồi nghiền mịn hoặc cho vào máy xay, xay nhuyễn.
B2: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350 độ F, xịt dung dịch chống dính (cooking spray) vào chảo nướng hoặc tốt hơn thì dùng khuôn nướng bánh muffin (hộp nướng bánh muffin) với 12 lớp lót bánh (để tạo 12 bánh muffin).
B3: Tiếp theo đánh trứng, đường dừa, maple syrup trong cái tô lớn. Rồi thêm sữa hạnh nhân, bí đỏ nghiền, chiết xuất vani vào và trộn đều lần nữa.
B4: Trong một cái tô khác, trộn các thành phần khô còn lại với nhau (trừ hạt óc chó cắt nhỏ).
B5: Cho từ từ hỗn hợp khô đã trộn ở B4 và hỗn hợp ướt đã trộn ở B3, rồi trộn đều.
B6: Cuối cùng cho hạt óc chó cắt nhỏ và dầu dừa (đun chảy) vào hỗn hợp trên B5, và trộn đều.
B7: Đổ hỗn hợp cuối cùng trên vào khuôn 12 bánh nướng muffin (hoặc chảo nướng đã xịt chống dính nếu không có khuôn). Nướng trong vòng 22 -24 phút ở 350 độ F (170 độ C) cho đến khi chín.
B8: cho bánh ra ngoài, để nguội và thưởng thức.
Công thức làm bánh muffin bí đỏ thuần chay (Vegan)
+ Thành phần khô:
- 1 3/4 cốc bột mì đa dụng
- 1/2 cốc đường nâu (hoặc đường dừa)
- 1 muỗng cà phê baking soda
- 2 muỗng cà phê bột quế
- 1/4 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu
- 1/8 muỗng cà phê bột gừng
- 1/8 muỗng cà phê bột đinh hương
- 1/8 muỗng cà phê muối
+ Thành phần ướt:
- 1/2 cốc maple syrup
- 1 cốc bí đỏ nghiền
- 1/2 cốc sữa hạnh nhân không thêm đường
- 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
- 1/4 cốc dầu dừa, đun chảy
Cách làm bánh muffin bí đỏ thuần chay (Vegan)
Cũng tương tự như cách làm bánh muffin bình thường ở trên, bạn thực hiện 8 bước sau:
B1: Làm bí đỏ nghiền
Bí đỏ gọt sạch vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ. Sau đó đêm hấp khoảng 15-20 phút cho đến khi chín mềm. Sau đó cho bí đỏ vào tô nghiền mịn (hoặc cho vào máy xay, xay nhuyễn).
Thay vì hấp thì bạn cũng có thể làm bí đỏ nghiền bằng cách nướng. Lúc này bạn rửa sạch bí, bổ đôi, bỏ hạt và xếp úp mặt cắt xuống khay, nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 30 phút đến 1 tiếng (cho đến khi chín). Nạo (múc) phần thịt bí đỏ ra rồi nghiền mịn hoặc cho vào máy xay, xay nhuyễn.
B2: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350 độ F, xịt dung dịch chống dính (cooking spray) vào chảo nướng hoặc tốt hơn thì dùng khuôn nướng bánh muffin (hộp nướng bánh muffin) với 12 lớp lót bánh (để tạo 12 bánh muffin).
B3: Tiếp theo trong một cái tô lớn, cho đường nâu, maple syrup, sữa hạnh nhân, bí đỏ nghiền, chiết xuất vani vào và trộn đều.
B4: Trong một cái tô khác, trộn các thành phần khô còn lại với nhau.
B5: Cho từ từ hỗn hợp khô đã trộn ở B4 và hỗn hợp ướt đã trộn ở B3, rồi trộn đều.
B6: Cuối cùng cho dầu dừa (đun chảy) vào hỗn hợp trên B5, và trộn đều.
B7: Đổ hỗn hợp cuối cùng trên vào khuôn 12 bánh nướng muffin (hoặc chảo nướng đã xịt chống dính nếu không có khuôn). Nướng trong vòng 22 -24 phút ở 350 độ F (170 độ C) cho đến khi chín.
B8: cho bánh ra ngoài, để nguội và thưởng thức.
Viết bình luận