Hạt Chia, có nguồn gốc từ cây Salvia hispanica, là loại hạt siêu bổ dưỡng và thú vị khi ăn. Trong khi hạt chia có nhiều công dụng tuyệt vời, ăn quá nhiều hạt chia có thể gây ra một số tác dụng phụ. Bài viết này giúp bạn xem xét lợi ích và các tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều hạt chia.
Lợi ích của hạt chia
Một lý do chính khiến mọi người ăn hạt chia là vì chúng rất bổ dưỡng. Chúng cung cấp một lượng chất xơ, protein, chất béo lành mạnh và vi chất dinh dưỡng.
Trên thực tế, chỉ 1 ounce (28 gram) hạt chia cung cấp tới 42% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày của bạn, ngoài ra còn có lượng phốt pho, magiê, canxi và axit béo omega-3.
Hạt Chia cũng rất giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất giúp bảo vệ khỏi stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Nhờ hồ sơ dinh dưỡng tuyệt vời của nó, hạt chia đã được liên kết với nhiều lợi ích sức khỏe.
Trong một nghiên cứu, chế độ ăn kiêng bao gồm xương rồng nopal, protein đậu nành, yến mạch và hạt chia đã được tìm thấy để giảm trọng lượng cơ thể (giảm cân), giảm triglyceride máu và giảm viêm.
Ngoài ra, hạt chia là một trong những nguồn axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật tốt nhất, được chứng minh là giúp tăng cholesterol HDL tốt, giảm lượng cholesterol xấu LDL, giảm triglyceride máu và giảm viêm.
Ăn hạt chia còn giúp tốt cho sức khỏe làn da, tốt cho sức khỏe tiêu hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp xương chắc khỏe và tăng cường mức năng lượng cũng như hiệu suất hoạt động.
Khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, hạt chia có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.
Tác dụng phụ của hạt chia
Ăn quá nhiều hạt Chia có thể gây ra vấn đề tiêu hóa
Hạt Chia là một nguồn chất xơ tốt, cung cấp 11 gram chất xơ trong mỗi khẩu phần 1 ounce (28 gram) . Chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe của bạn, thúc đẩy sự đều đặn và hỗ trợ các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn, trong số các vai trò quan trọng khác.
Tuy nhiên, quá nhiều chất xơ có thể gây ra sự cố cho một số người. Lượng chất xơ quá mức có thể gây ra các vấn đề như đau bụng, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi và chướng khí.
Điều này cũng có thể xảy ra khi một lượng chất xơ cao được kết hợp với quá trình hydrat hóa không đủ (thiếu nước), vì nước là điều cần thiết để giúp chất xơ đi qua hệ thống tiêu hóa.
Hơn nữa, những người mắc các bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn, có thể cần theo dõi lượng chất xơ của họ và hạn chế ăn hạt chia trong quá trình bùng phát. Những bệnh mãn tính này gây viêm và hẹp đường tiêu hóa, có thể dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, chảy máu, tiêu chảy và giảm cân.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng một lượng chất xơ cao có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh viêm ruột xét về lâu dài. Nhưng, những người đang gặp phải tình trạng bùng phát bệnh, nên hạn chế lượng chất xơ trong thời gian ngắn để giảm các triệu chứng.
Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng tiêu cực từ lượng chất xơ cao có thể được ngăn chặn bằng cách tăng lượng chất xơ một cách từ từ và uống nhiều nước để giúp nó đi qua cơ thể.
Tóm lại, một lượng chất xơ cao có thể liên quan đến các triệu chứng tiêu hóa tiêu cực như đau bụng, đầy hơi và khó chịu. Những người mắc bệnh viêm ruột có thể cần phải hạn chế lượng chất xơ trong quá trình bùng phát.
Ăn hạt Chia có thể là một nguy cơ mắc nghẹn
Mặc dù chúng rất an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng hạt chia có thể làm tăng nguy cơ mắc nghẹn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn tiêu thụ chúng cẩn thận, đặc biệt nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt.
Nguy cơ gia tăng này là do hạt chia khô phồng lên và hấp thụ khoảng 10 lần 12 lần trọng lượng của chúng trong chất lỏng khi chúng tiếp xúc với nước . Những đặc tính này có thể hữu ích khi nấu ăn hoặc nướng bánh, nhưng chúng có khả năng không an toàn, vì hạt chia có thể dễ dàng phồng lên và bị kẹt trong cổ họng.
Một nghiên cứu trường hợp đã thảo luận về một người đàn ông 39 tuổi gặp sự cố nguy hiểm với hạt chia khi anh ta ăn một muỗng hạt khô và sau đó uống một cốc nước. Các hạt giống mở rộng trong thực quản của anh ấy và gây ra tắc nghẽn, và anh ấy đã phải đến phòng cấp cứu để loại bỏ nó.
Luôn đảm bảo bạn ngâm hạt chia trong ít nhất 5 đến 10 phút trước khi bạn ăn chúng. Những người khó nuốt có thể cần phải hết sức thận trọng khi ăn chúng.
Tóm lại : Hạt Chia có thể hấp thụ gấp 10 lần 12 lần trọng lượng của chúng trong chất lỏng. Nếu chúng không được ngâm trước khi bạn ăn, chúng có thể mở rộng và gây tắc nghẽn, làm tăng nguy cơ mắc nghẹn.
Một số người có thể bị dị ứng với hạt Chia
Một số người có thể gặp phản ứng dị ứng sau khi ăn hạt chia, mặc dù điều này không phổ biến. Các triệu chứng dị ứng thực phẩm có thể bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và ngứa môi hoặc lưỡi, đau dạ dày.
Trong trường hợp nghiêm trọng, dị ứng thực phẩm thậm chí có thể dẫn đến sốc phản vệ, một tình trạng đe dọa tính mạng gây khó thở và thắt chặt ở cổ họng và ngực.
Dị ứng hạt chia rất hiếm nhưng đã được ghi nhận. Trong một trường hợp, một người đàn ông 54 tuổi bắt đầu ăn hạt chia để giúp giảm cholesterol. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, anh bắt đầu cảm thấy chóng mặt, khó thở, nổi mề đay và sưng tấy.
Nếu bạn thử hạt chia lần đầu tiên và gặp bất kỳ triệu chứng dị ứng thực phẩm nào, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Tóm lại: Một số người bị dị ứng với hạt chia và có thể gặp các triệu chứng như đau dạ dày, ngứa, nổi mề đay và sưng sau khi ăn chúng.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ALA có thể liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt
Hạt Chia chứa một lượng axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm thực vật.
Axit béo omega-3 là một phần thiết yếu của chế độ ăn kiêng và đã được chứng minh là hỗ trợ nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm chức năng nhận thức và sức khỏe của tim.
Axit béo ALA đặc biệt quan trọng đối với những người không ăn cá, vì chúng có thể được chuyển đổi thành axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) với số lượng nhỏ.
Đây là hai dạng hoạt động của axit béo omega-3, và chúng có thể được tìm thấy trong hải sản.
Mặc dù axit béo omega-3 thường được công nhận là có lợi cho sức khỏe, một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa lượng ALA và ung thư tuyến tiền liệt.
Trên thực tế, một nghiên cứu quan sát lớn bao gồm 288.268 nam giới cho thấy lượng ALA có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tiến triển.
Một nghiên cứu quan sát khác cho thấy những người có nồng độ axit béo omega-3 trong máu cao nhất có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn so với những người có nồng độ trong máu thấp hơn.
Tuy nhiên, các nghiên cứu về điều này là xung đột và chưa có kết luận cụ thể. Một nghiên cứu khác cũng đã phát hiện ra rằng axit béo ALA có thể bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt.
Một đánh giá của năm nghiên cứu cho thấy những người ăn ít nhất 1,5 gram ALA mỗi ngày đã giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, so với những người ăn ít hơn 1,5 gram mỗi ngày.
Tương tự, một nghiên cứu lớn khác ở 840.242 người cho thấy lượng ALA cao hơn có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.
Điều quan trọng cần nhớ là những nghiên cứu này chỉ xem xét mối liên quan giữa lượng ALA và ung thư tuyến tiền liệt. Họ đã không tính đến các yếu tố khác có thể đóng vai trò tác động.
Các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để kiểm tra mối quan hệ có thể có giữa lượng ALA và ung thư tuyến tiền liệt.
Tóm lại: Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng ALA có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, trong khi những nghiên cứu khác cho thấy ALA có thể bảo vệ. Cần nghiên cứu thêm.
Ăn quá nhiều hạt Chia có thể gây tương tác với một số loại thuốc
Mặc dù hạt chia an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng nếu bạn đang dùng các loại thuốc đặc biệt thuốc trị tiểu đường hoặc thuốc huyết áp thì nên giới hạn hàm lượng ăn vào.
Đó là vì ăn quá nhiều hạt chia có khả năng tương tác với tác dụng của một số loại thuốc này.
Thuốc trị tiểu đường
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt chia có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu.
Điều này có thể là do lượng chất xơ cao trong hạt chia, làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu và có thể làm giảm lượng đường trong máu.
Trong hầu hết các trường hợp, ăn một lượng hạt chia vừa phải có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, liều lượng cho insulin được cá nhân hóa và điều chỉnh cẩn thận để ngăn chặn sự sụt giảm và tăng đột biến lượng đường trong máu.
Ăn quá nhiều hạt chia có thể làm giảm lượng đường trong máu và có thể cần điều chỉnh liều lượng thuốc trị tiểu đường của bạn.
Thuốc huyết áp
Ngoài việc hạ đường huyết, hạt chia còn có tác dụng giảm huyết áp.
Trong một nghiên cứu, ăn hạt chia trong 12 tuần làm giảm huyết áp, cùng với các dấu hiệu của lượng đường trong máu và viêm.
Điều này là do hạt chia có nhiều axit béo omega-3, được chứng minh là có tác dụng làm loãng máu và có thể làm giảm huyết áp.
Những người bị huyết áp cao có thể tìm thấy hạt chia khả năng giảm huyết áp mong muốn. Tuy nhiên, hạt chia có thể tăng cường hoạt động của thuốc huyết áp, có thể dẫn đến hạ huyết áp, hoặc huyết áp thấp.
Tóm lại: Hạt Chia có thể hạ đường huyết và huyết áp. Những người dùng thuốc điều trị huyết áp cao hoặc tiểu đường nên điều chỉnh khẩu phần của họ để ngăn ngừa tương tác. Trong mọi trường hợp bệnh dùng thuốc điều trị nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Tóm lại
- Hạt Chia rất bổ dưỡng, với một danh sách dài các lợi ích sức khỏe và có thể là một bổ sung chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, điều độ là chìa khóa, vì ăn quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ.
- Để ngăn chặn điều này, hãy bắt đầu với lượng nhỏ hạt chia mỗi ngày và đánh giá khả năng chịu đựng của bạn trước khi từ từ tăng lượng ăn vào.
- Ngoài ra, hãy dùng nhiều nước khi bạn tăng lượng chất xơ và ngâm hạt chia trong 5 đến 10 phút trước khi ăn chúng.
- Nếu bạn ăn chúng một cách điều độ, hạt chia có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.
- Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng tiêu cực nào sau khi ăn hạt chia, hãy ngừng ăn chúng và tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
Nguồn tham khảo: healthline.com
Viết bình luận