Chào mừng bạn đến với Beyond U,

    Đăng ký

Muối hồng Himalaya - lựa chọn tuyệt vời thay thế muối ăn thông thường và đây là lý do vì sao

Muối hồng Himalaya được cho là có nhiều lợi ích nhất cũng như là loại muối sạch nhất hiện có trên hành tinh này. Ngoài việc sử dụng trong ẩm thực, muối hồng Himalaya còn có tất cả các loại tính chất dinh dưỡng và công dụng trị liệu. Sử dụng muối hồng Himalaya, vì vậy, là một lựa chọn lành mạnh hơn muối chế biến thông thường mà bạn có thể thực hiện ngay bây giờ.


muoi hong himalaya


Muối hồng Himalaya chứa hơn 84 khoáng chất và các nguyên tố vi lượng, bao gồm canxi, magiê, kali, đồng và sắt, vì vậy nó không chỉ làm cho thức ăn của bạn ngon hơn mà còn mang những lợi ích sức khỏe ấn tượng. Hãy đọc bài viết để hiểu rõ hơn về muối hồng Himalaya nhé.

 

Muối hồng Himalaya là gì?

 

Muối hồng Himalaya là một loại muối thực sự độc đáo. Nó cũng được gọi với những tên khác như  muối hồng, muối biển Himalaya, muối đá và muối tinh thể Himalaya. Muối này được phân loại như muối mỏ hay halit, mà xuất phát từ vùng Punjab của Pakistan khoảng 190 dặm từ dãy Himalaya.


Vùng này là nơi có một trong những cánh đồng giàu muối nhất trên toàn thế giới, và chúng rất, rất lâu đời – từ thời kỳ tiền văn hóa hoặc hơn 4 tỷ năm trước khi hành tinh Trái đất lần đầu tiên hình thành! (2) Với lịch sử bắt nguồn từ việc tạo ra Trái đất, muối Himalaya được cho là bao gồm các tàn dư khô của biển nguyên thủy.

 

Muối tinh thể Himalaya đến từ các mỏ muối sâu 5.000 feet dưới dãy núi Himalaya. Muối từ các mỏ này đã trải qua áp lực khủng khiếp trong hàng triệu năm và được cho là tinh khiết hơn 99%. (3) Màu hồng của muối hồng Himalaya cũng như các biến thể màu của nó là biểu thị cho hàm lượng khoáng chất của nó.


muoi hong himalaya NaturgreenẢNH: Muối hồng Himalaya NaturGreen


Đá muối tinh thể Himalaya có thể có màu hồng, trắng hoặc đỏ. Giống như loại muối chung, muối hồng Himalaya là natri clorua hóa học (NaCl), được định nghĩa là một chất khoáng chất có tầm quan trọng rất lớn đối với sức khỏe của con người và động vật. (4)

 

Muối biển Celtic có thể so sánh với muối tinh thể Himalaya về thành phần và lợi ích sức khỏe của nó, nhưng nó là một loại muối hoàn toàn khác đến từ một nguồn khác (Brittany, Pháp), có màu khác (xám) và có tỷ lệ khoáng chất khác nhau. Nhiều công ty muối Himalaya nói rằng muối hồng Himalaya chứa 84 khoáng chất vi lượng, nhưng có tranh luận rằng cả hai đều chứa 60 khoáng chất. Dù sự thật sư thế nào, chúng cũng rất giàu khoáng chất.

 

Nói chung, muối rất cần thiết để duy trì hoạt động khỏe mạnh của các tế bào cơ thể, dẫn truyền thần kinh, tiêu hóa, cũng như hấp thụ các chất dinh dưỡng và loại bỏ các chất thải.


Tại sao muối hồng Himalaya tốt hơn muối ăn thông thường khác?

Muối hồng Himalaya là sự lựa chọn cân bằng và lành mạnh hơn nhiều so với muối ăn thông thường. Đúng vậy, muối hồng Himalaya chất lượng cao là một trong những loại muối tinh khiết nhất bạn có thể tìm thấy. Nó thậm chí còn được khai thác thủ công bằng tay. Điều này rất khác với muối ăn liên quan đến rất nhiều sự can thiệp không tự nhiên.


Muối ăn thông thường được quá quá trình chế biến rất nhiều, nên làm loại bỏ khoáng chất của nó. Muối ăn thương mại thường là 97,5% đến 99,9% natri clorua. Trong khi đó, một loại muối chưa tinh chế chất lượng cao như muối biển Himalaya chỉ có khoảng 87% natri clorua. (5)

 

Với hầu hết các loại muối ăn, bạn chỉ còn lại một loại khoáng chất (natri), một số bổ sung iốt và thường là một số chất chống vón cục thực sự có hại cho sức khỏe như màu vàng của soda. Nhiều muối ăn thương mại cũng trải qua quá trình tẩy trắng và chứa các dẫn xuất nhôm và các thành phần khủng khiếp khác được biết là rất độc hại đối với sức khỏe con người.

Những lợi ích hàng đầu của muối hồng Himalaya


1. Cải thiện các vấn đề về hô hấp

 

Theo Viện phổi, muối có tính kháng khuẩn, chống viêm, làm mất chất nhầy quá mức và tăng tốc độ thanh thải chất nhầy, loại bỏ mầm bệnh trong không khí như phấn hoa và làm giảm mức độ IgE (quá mẫn cảm của hệ miễn dịch). (6)

 

Thực sự có một thuật ngữ cho loại điều trị tự nhiên này. Nó được gọi là halotheraphy. Bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là muối, “halos”, Liệu pháp trị liệu bằng muối là việc hít muối khô vi lượng trong một buồng giống như một hang muối. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp halo (halotheraphy) là một phần hiệu quả cao trong điều trị viêm phế quản mãn tính thành công. ( 7)

 

2. Cân bằng pH cơ thể

 

Muối hồng Himalaya giàu khoáng chất có thể giúp cân bằng nồng độ pH của cơ thể bạn. Bạn có thể nghĩ rằng điều này không phải là vấn đề lớn, nhưng khi độ pH của bạn có tỷ lệ axit-kiềm lành mạnh, nó sẽ tạo ra một sự khác biệt rất lớn trong sức khỏe tổng thể của bạn. Một độ pH thích hợp giúp thúc đẩy khả năng miễn dịch của bạn và khuyến khích tiêu hóa tốt. Vì muối hồng Himalaya có chứa natri cũng như các chất điện giải khác, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến độ pH trong máu của bạn.


3. Hỗ trợ tiêu hóa tự nhiên

 

Bạn có thể sử dụng muối hồng Himalaya để làm sole - một dung dịch bão hòa có chứa nước tinh khiết và muối Himalaya.

Theo các chuyên gia sức khỏe tự nhiên như Tiến sĩ Mark Sircus, một nhà châm cứu và bác sĩ của y học phương Đông và mục vụ, một liều Sole duy nhất mỗi ngày thực sự có thể giúp hệ thống tiêu hóa theo nhiều cách khác nhau. Ông nói rằng việc sử dụng đế hàng ngày được cho là có tác dụng kích thích nhu động của các cơ quan tiêu hóa, cân bằng axit dạ dày, hỗ trợ sản xuất dịch tiêu hóa ở gan và tuyến tụy, điều hòa quá trình trao đổi chất và điều hòa cân bằng axit-kiềm. (8)


 4. Mang lại giấc ngủ tốt hơn

 

Muối biển Himalaya được cho là giúp khuyến khích giấc ngủ ngon hơn, yên tĩnh hơn do hàm lượng khoáng chất cao. Có thể khó tin, nhưng ăn đủ muối trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn thực sự là chìa khóa cho một đêm nghỉ ngơi tốt như một công cụ hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên.

Nghiên cứu từ năm 1989 cho thấy chế độ ăn ít natri có thể gây ra các kiểu ngủ bị xáo trộn và không đều. Nghiên cứu này nhỏ, nhưng kết quả rất thú vị. Đối tượng có chế độ ăn ít natri (khoảng 500 miligam mỗi ngày) thức dậy vào ban đêm gần như gấp đôi thường xuyên và ngủ ít hơn khoảng 10% so với những người ăn kiêng (2.000 miligam natri mỗi ngày).

 

Một chế độ ăn nhiều natri (5.000 miligam mỗi ngày) dẫn đến giấc ngủ thậm chí còn dài hơn chế độ ăn bình thường với ít thức giấc vào ban đêm.

 

Như Tiến sĩ Michael V. Vitiello, giám đốc Chương trình nghiên cứu về giấc ngủ và lão hóa tại Đại học Washington, Seattle, đã chỉ ra một cách sâu sắc, lượng natri trong máu thấp khiến lượng máu giảm và hệ thống thần kinh giao cảm trở nên nhiều hơn hoạt động để bù đắp. Điều đó khiến người ngủ thức dậy thường xuyên hơn và khó ngủ trở lại.(10)

 

Tôi không khuyến khích bạn ăn thật nhiều muối trong bữa ăn tiếp theo, nhưng thật tốt khi biết rằng việc tránh muối hoàn toàn hoặc dùng không đủ chất trong chế độ ăn uống của bạn một cách thường xuyên có thể gây ra hoặc góp phần ảnh hưởng đến vấn đề giấc ngủ của bạn.

 

5. Các lợi ích sức khỏe khác của muối Himalaya có thể bao gồm: (11)

 

+ Điều chỉnh mực nước trong cơ thể để hoạt động tổng thể thích hợp

+ Giúp giảm các dấu hiệu lão hóa phổ biến

+ Khuyến khích lượng đường trong máu khỏe mạnh

+ Thúc đẩy tạo năng lượng tế bào

+ Giảm chuột rút (như chuột rút ở chân)

+ Cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm

+ Hỗ trợ sức khỏe mạch máu

+ Giảm tỷ lệ mắc các vấn đề về xoang và tăng cường sức khỏe xoang nói chung

+ Cung cấp hỗ trợ tuần hoàn

+ Cải thiện sức mạnh của xương

+ Nuôi dưỡng ham muốn lành mạnh

+ Tăng cường sức khỏe thận và túi mật so với muối ăn được xử lý hóa học

 


Lưu ý khi dùng muối hồng Himalaya

 

Bạn nên luôn luôn bảo quản muối  được đậy kín ở nơi khô ráo, thoáng mát để giữ cho nó ở trạng thái tốt nhất. Hãy chắc chắn rằng muối hồng Himalaya của bạn đến từ Pakistan, đây là nguồn thực sự duy nhất của muối Himalaya thực sự.

 

Tôi sẽ tránh xa bất kỳ loại muối đá muối Himalaya nào mà khác được bán với giá quá thấp. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy muối được thu thập từ độ cao cao hơn từ các mỏ muối sâu hơn, tinh khiết hơn.

 

Các muối từ các mức cao hơn này có nhiều khả năng chứa tạp chất, khiến chúng ít tăng cường sức khỏe. Vì muối hồng Himalaya chứa rất nhiều khoáng chất, nó có lợi cho cơ thể hơn, nhưng là một loại muối, nó vẫn có hàm lượng natri cao tự nhiên. Vì vậy, như với bất kỳ loại muối nào, bạn không muốn sử dụng quá mức.


Ăn quá nhiều natri trong chế độ ăn uống (đặc biệt là không đủ kali để cân bằng mọi thứ) có thể dẫn đến huyết áp cao đối với một số người. Nó cũng có thể dẫn đến sự tích tụ chất lỏng ở những người bị suy tim sung huyết, xơ gan hoặc bệnh thận. (12)

Tóm lại

Muối hồng Himalaya chắc chắn là một trong những lựa chọn muối hàng đầu cho cả mục đích sử dụng ẩm thực và trị liệu mà mọi người nên chọn lựa. Tuy nhiên hãy chắc chắc chọn đúng loại muối hồng Himalaya chất lượng cao và sử dụng chúng đúng mục đích với liều lượng phù hợp, không quá lạm dụng.

Nguồn tham khảo: https://draxe.com/pink-himalayan-salt/

Bài viết liên quan

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận