Chào mừng bạn đến với Beyond U,

    Đăng ký

Hạt vi nhựa trong kem đánh răng nguy hại như thế nào?

Trong các sản phẩm kem đánh răng, sữa tắm, sữa rửa mặt... mà chúng ta sử dụng vẫn thường có các hạt siêu nhỏ (hạt vi nhựa) được quảng cáo có tác dụng làm sạch sâu, tuy nhiên chúng lại là những 'kẻ giết người' âm thầm mà ta không hay biết.
 

 

'Hạt vi nhựa' là gì?

 

Hạt vi nhựa là những hạt li ti mà chúng ta thường thấy trong các sản phẩm kem đánh răng, sữa tắm, sữa rửa mặt...

 

Với kích thước nhỏ hơn 5 mm (đa số là nhỏ hơn 1mm), tỷ lệ hạt vi nhựa trong các sản phẩm là khác nhau, có thể dao động từ 1% đến 90% trọng lượng sản phẩm. Hạt vi nhựa chính thức bị cấm ở Anh và nhiều nước phát triển trên thế giới.

 

Từ tháng 9 năm 2016, chính phủ Anh đã cam kết việc cấm sản xuất mỹ phẩm chứa hạt vi nhựa, và vào ngày 9/1 vừa qua, lệnh cấm này chính thức có hiệu lực. Không chỉ ở Anh, cho đến tháng 7 năm 2017, các sản phẩm làm đẹp và sức khỏe chứa hạt vi nhựa cũng đã bị cấm tại Mỹ, Canada và New Zealand.

 

Nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu cũng đã thực hiện những chiến dịch hướng đến lệnh cấm tương tự. Hãng mỹ phẩm L’Oreal (Pháp) cũng cam kết loại bỏ các hạt nhựa li ti này ở các sản phẩm thương hiệu của mình vào năm 2017.

 

Nguyên nhân nào khiến hạt vi nhựa bị cấm?

 

Khi mua các sản phẩm có chứa các hạt vi nhựa, chúng ta chỉ nghĩ đơn giản là chúng có tác dụng làm sạch sâu mà không ngờ rằng chúng có thể gây hại cho môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 

Sau khi hoàn thành vai trò 'chất làm sạch sâu' như quảng cáo, các hạt nhựa nhỏ này lọt sàng qua hệ thống xử lý nước thải ra sông hồ, ao và đại dương, từ đó nó gây ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn.

 

Ước tính mỗi năm có hàng trăm nghìn tỷ tấn hạt nhỏ này được đổ ra môi trường. Theo Tổ chức Môi trường Liên hiệp quốc (UNEP), năm 2012, các nước thuộc Liên minh châu Âu EU đã sử dụng hơn 4.300 tấn hạt vi nhựa. 1 năm sau đó, con số đã lên hơn 299 triệu tấn.

 

Khi hạt vi nhựa hòa vào nguồn nước, chúng sẽ hấp thụ chất độc trong nước và trở nên cực kỳ độc. Cá, chim và nhiều loài thủy sinh khác nhầm lẫn là thực phẩm và ăn vào. Vì đặc tính không tan và khó phân hủy nên có hàng nghìn phân tử hạt vi nhựa bị tích lại trong cơ thể thực vật, động vật.
 

Hạt vi nhựa lưu trữ trong cơ thể cá

 

Sau đó đến lượt chúng bị ăn theo chuỗi thức ăn, và con người là 'bến đỗ' cuối cùng trong chuyến hành trình 'du ngoạn' của các hạt vi nhựa.

 

Nghiên cứu gần đây cho thấy khoảng 90% các loài chim được tìm thấy có các hạt vi nhựa trong dạ dày và ăn 6 con hàu là tiêu thụ 50 hạt vi nhựa vào cơ thể.

 

Ngay cả khi hạt vi nhựa không có độc, trong quá trình hạt vi nhựa 'chu du' khắp các môi trường, các chất độc hại có thể bám bên ngoài các hạt vi nhựa và gây hại cho sức khỏe khi đưa vào cơ thể con người.

 

Khi đó, chúng ta có thể bị mất cân bằng hoóc-môn, mắc các căn bệnh về thần kinh, các bệnh hô hấp, ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ, gây tăng động, suy yếu và biến đổi hệ miễn dịch cùng hàng loạt những nguy cơ khác.

 

Con người có thể hấp thụ chất độc hạt vi nhựa qua đường hít thở

 

Một vài năm gần đây, nhiều chuyên gia đã lớn tiếng cảnh báo thảm họa trong môi trường nước biển và nhiều người cũng đã biết đến.

 

Nhưng mới đây, ngày 24/5, Trường Đại học Hoàng gia Anh đã trình một báo cáo lên Ủy ban Bảo vệ Môi trường thuộc Hạ viện Anh, nói rằng nhựa còn có thể đang làm ô nhiễm cả bầu không khí mà chúng ta đang hít thở.

 

'Hít phải chúng có thể khiến các hóa chất độc hại sẽ được vận chuyển khắp cơ thể, qua đường máu, xuống phổi cũng như hệ tuần hoàn... hậu quả tương tự như khói thải từ động cơ xe mà chúng ta vẫn lo sợ hàng ngày' - giáo sư Frank Kelly, chuyên ngành sức khỏe môi trường, tham gia vào nghiên cứu cho biết.
 

Việc sử dụng kem đánh răng hữu cơ do đó trở thành một lựa chọn an toàn hơn cho bạn, cho gia đình và cho môi trường.

 

kem danh rang huu co coslys

 

 

*Nguồn: https://baomoi.com/hat-vi-nhua-trong-kem-danh-rang-sua-rua-mat-de-lam-sach-sau-bi-cam-o-nhieu-nuoc/c/24576333.epi

Bài viết liên quan

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận