Chào mừng bạn đến với Beyond U,

    Đăng ký

Saffron - lợi ích tuyệt vời và cách sử dụng hiệu quả

Saffron - loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa nghệ tây - là một trong những loại gia vị có giá trị và đắt nhất được biết đến trên toàn thế giới, nhờ màu sắc, hương vị và dược tính của nó. Nhiều thử nghiệm đang được tiến hành đã khám phá nhiều hơn những tiềm năng và lợi ích của Saffron ngoài việc giúp tăng cường tâm trí, sức khỏe cho trái tim. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ Saffron là gì, lợi ích của saffron, tại sao saffron đắt như vậy và cách sử dụng saffron hiệu quả.

 

nhuy hoa nghe tay saffron va loi ich


Saffron là gì? Nó đến từ đâu? 


Saffron là tên gọi của một loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa nghệ tây - một loài cây lâu năm cho hoa vào mùa thu. Loài cây này thích ứng tốt với loại khí hậu đặc biệt của vùng đất Địa Trung Hải với những con gió mùa hè nóng và khô.

 

Chính vì vậy, mặc dù cây nghệ tây ngày nay có thể được trồng khắp nơi trên thế giới, nhưng những quốc gia như Iran, Hy Lạp, Maroc và Kashmir được cho là thủ phủ của việc trồng và sản xuất saffron, đặc biệt là Iran khi đất nước này sản xuất 90% số nghệ tây trên toàn thế giới mỗi năm.

Tại sao saffron có giá cao?

Để trả lời câu hỏi này, trước hết ta cần phải xét đến cách người ta làm ra Saffron. Saffron chính là phần nhụy của bông hoa nghệ tây. Và bạn biết không, mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy.

Để thu hoạch Saffron, người ta phải hái bằng tay từng sợi trong bông hoa, và để thu được 1kg saffron khô sẽ cần phải hái từ 150.000 đến 250.000 bông hoa nghệ tây.
 

Việc trồng, thu hoạch và sản xuất saffron mất nhiều thời gian, công sức, nguyên liệu vì vậy làm cho sản phẩm saffron có giá cao.


Trong nhiều thế kỷ, saffron đã được ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Các thầy lang Ai Cập đã sử dụng nó để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, và vào thời La Mã, nó được sử dụng để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và làm giảm các vấn đề đường hô hấp.


saffronLợi ích của nhụy hoa nghệ tây Saffron

1. Tăng cường sức khỏe tim mạch

 

Các nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều hứa hẹn về thành phần nhụy hoa nghệ tây saffron trong việc thúc đẩy hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Các protein sốc nhiệt (HSP) đặc biệt là 27, 60 và 70 có liên quan đáng kể đến hội chứng chuyển hóa và xơ vữa động mạch nên các nhà nghiên cứu muốn nghiên cứu tác dụng của loại thảo dược này đối với chuẩn độ kháng thể đối với HSP ở bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa.

 

Mức độ protein sốc nhiệt 27, 60, 65 và 70 được đo lường trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Bổ sung & Tích hợp trong quá trình bổ sung, với 105 người tham gia được chẩn đoán mắc hội chứng chuyển hóa. Những người tham gia được chọn ngẫu nhiên thành hai nhóm và được cho 100 miligam mỗi ngày một giả dược hoặc saffron. Sau ba tháng, các kháng thể đối với protein sốc nhiệt 27 và 70 đã giảm rất nhiều trong nhóm dùng saffron.

 

2. Cải thiện lo âu và trầm cảm

 

Trầm cảm là một rối loạn nghiêm trọng trong xã hội ngày nay, với ước tính tỷ lệ lưu hành trọn đời cao tới 21% dân số nói chung ở một số nước phát triển. Là một cây trị liệu, y học cổ truyền Ba Tư sử dụng saffron cho bệnh trầm cảm và các nhà nghiên cứu muốn đánh giá hiệu quả của loại thảo dược này trong điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình trong một thử nghiệm lâm sàng kéo dài sáu tuần.

 

Ba mươi bệnh nhân ngoại trú trưởng thành đáp ứng phỏng vấn lâm sàng cho bệnh trầm cảm đã tham gia thử nghiệm. Những người tham gia có thang điểm đánh giá Hamilton cơ bản cho điểm trầm cảm ít nhất 18. Trong thử nghiệm này, những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên để nhận một viên thuốc thảo dược saffron (30 miligam mỗi ngày) trong nhóm 1 hoặc một viên nang imipramine chống trầm cảm (100 miligam mỗi ngày) trong nhóm 2 cho một nghiên cứu kéo dài sáu tuần. Saffron ở liều này đã được tìm thấy là có hiệu quả tương tự như imipramine để cải thiện trầm cảm nhẹ đến trung bình.

 

Trong một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Y học Bổ sung & Tích hợp, 60 người tham gia trưởng thành bị lo âu và trầm cảm đã được chọn ngẫu nhiên để nhận được một viên saffron 50 miligam hoặc một viên giả dược hai lần mỗi ngày trong 12 tuần. Bảng câu hỏi Beck Depression Inventory (BDI) và Beck Anxiety Inventory (BAI) đã được sử dụng, sáu và 12 tuần sau khi bắt đầu dùng thuốc. Năm mươi bốn người tham gia đã hoàn thành thử nghiệm. Kết quả, việc bổ nhụy hoa nghệ tây sung nghệ tây saffron có ảnh hưởng đáng kể đến trầm cảm và lo lắng so với giả dược trong suốt 12 tuần.


nhuy hoa nghe tay huu co Sonnentor

 Ảnh: nhụy hoa nghệ tây saffron hữu cơ Sonnentor


3. Sở hữu hiệu ứng chống ung thư tiềm năng

 

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới hiện nay. Saffron như một cây thuốc được biết đến với khả năng chống ung thư, làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị ung thư tự nhiên tiềm năng. Trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên,  được công bố trên Tạp chí Phytomeesine của Avicenna, tác dụng của gia vị trong đáp ứng với điều trị ở bệnh nhân bị ung thư gan di căn đã được đánh giá. Mười ba người tham gia bị di căn gan là một phần của nghiên cứu này và sau đó được chia thành hai nhóm khác nhau. Cả hai nhóm đều nhận được chế độ hóa trị. Những người tham gia trong nhóm 1 được cho uống một viên saffron (50 miligam, hai lần mỗi ngày) trong thời gian hóa trị liệu trong khi nhóm 2 nhận được giả dược.

 

Tổng đường kính dài nhất đã được tính toán và so sánh cho tất cả các tổn thương trong chụp CT cản quang IV trước và sau điều trị. Trong số 13 người tham gia, sáu người bỏ cuộc và bảy người tiếp tục cho đến khi kết thúc. Trong nhóm dùng nhụy hoa nghệ tây, hai người tham gia cho thấy phản ứng một phần và hoàn toàn (50 phần trăm), trong khi ở nhóm giả dược không thấy phản ứng. Ngoài ra, hai cái chết trong giả dược và một trong nhóm dùng saffron đã xảy ra. Nghiên cứu này cho thấy rằng loại thảo mộc này có thể hữu ích ở những bệnh nhân bị ung thư gan di căn.

 


4. Thúc đẩy giảm cân

 

Trong một nghiên cứu của Malaysia, các nhà nghiên cứu muốn điều tra tính gây cảm giác no của loại thảo dược này như một trong những lợi ích khác của saffron. Họ đã cho những người  phụ  nữ tham gia uống một viên Satiereal hai lần mỗi ngày hoặc giả dược không hoạt động mà không bị hạn chế trong chế độ ăn uống. Sau hai tháng, những người tham gia sử dụng chiết xuất  saffron báo cáo giảm ăn vặt và giảm cân nhiều hơn so với nhóm đối chứng.

 

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chiết xuất saffron có thể giúp các chức năng trao đổi chất và chống béo phì bằng cách kiềm chế sự thèm ăn và thúc đẩy giảm cân.

5. Giảm bớt các triệu chứng của PMS

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất đối với phụ nữ, ảnh hưởng đến 2o đến 40% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Saffron được coi là một chất chống co thắt tuyệt vời, vì vậy các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Y tế Tehran, ông Vali Asr, trung tâm nghiên cứu sức khỏe sinh sản đã đánh giá liệu nó có thể làm giảm các triệu chứng của PMS hay không.

Phụ nữ ở độ tuổi 20 đến 45 với chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, người đã trải qua các triệu chứng PMS trong ít nhất sáu tháng đã đủ điều kiện tham gia nghiên cứu. Phụ nữ được phân ngẫu nhiên vào nhóm A, người nhận được 15 miligam saffron dạng viên hai lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối, hoặc nhóm B, người nhận được một viên giả dược hai lần một ngày trong hai chu kỳ kinh nguyệt.

 

Sau đó những phụ nữ này được đánh giá các triệu chứng PMS bằng bảng câu hỏi Triệu chứng hàng ngày tiền kinh nguyệt (PDS) và Thang đánh giá trầm cảm Hamilton (HAM-D). Kết quả cho thấy sự cải thiện đáng kể trong cả hai xét nghiệm (PDS và HAM-D) đối với những phụ nữ trong nhóm dùng saffron so với các triệu chứng trước điều trị của họ và cũng cho thấy sự cải thiện đáng kể các triệu chứng PMS so với nhóm giả dược (không dùng saffron).

 


6. Giúp ích cho vấn đề rối loạn cương dương

 

Rối loạn chức năng cương dương (ED) ảnh hưởng đến hơn 150 triệu nam giới trên toàn thế giới. Trong y học cổ truyền, saffron là một loại thuốc kích thích tình dục, với hợp chất hóa học được gọi là crocin được ghi nhận cho hoạt động kích thích tình dục của nó.

 

Trong một nghiên cứu thí điểm để đánh giá việc sử dụng truyền thống này, 20 người tham gia nam bị Rối loạn chức năng cương dương  (ED) được đánh giá trong 10 ngày. Mỗi buổi sáng, những người tham gia đã bổ sung saffron chứa 200 miligam loại gia vị này. Những người tham gia đã trải qua bài kiểm tra mùi dương vật về đêm và chỉ số quốc tế về bảng câu hỏi chức năng cương dương (IIEF-15) khi bắt đầu bổ sung  vào cuối 10 ngày.

 

 Sau 10 ngày bổ sung, đã có một sự cải thiện đáng kể về mặt thống kê về độ nghiêng và độ cứng của đầu cũng như độ cứng cơ bản. Tổng điểm ILEF-15 cao hơn đáng kể sau khi những người tham gia được bổ sung loại thảo dược này. Có một tác động tích cực đến chức năng tình dục với thời gian và số lượng các sự kiện cương dương tăng lên ở nam giới bị rối loạn cương dương sau khi dùng nó trong 10 ngày. Do đó, loại gia vị truyền thống này cũng có khả năng hoạt động như một phương thuốc tự nhiên cho chứng bất lực.

Gía trị dinh dưỡng của nhụy hoa nghệ tây – saffron

Một muỗng canh nghệ tây (khoảng hai gram) chứa khoảng:

 

- 6 calo

- 1,3 gram carbohydrate

- Protein 0,2 gram

- Chất béo 0,1 gram

- Chất xơ 0,1 gram

- 0,6 miligam mangan (28 phần trăm DV)

- 1,6 miligam vitamin C (3 phần trăm DV)

- 5,3 miligam magiê (1 phần trăm DV)

- 0,2 miligam sắt (1 phần trăm DV)

- 5 miligam phốt pho (1 phần trăm DV)

- 34,5 miligam kali (1 phần trăm DV)Saffron có vị như thế nào, cách dùng và bảo quản nó như thế nào?

 

Phần ăn được của nghệ tây là nhụy, là một cuống dài, mỏng, bên trong bông hoa. Trong suốt lịch sử, loại thảo mộc này đã có sẵn dưới dạng ground hoặc dạng sợi nhụy toàn bộ (whole). Tốt nhất là chọn dùng  nhụy hoa nghệ tây loại sợi để được chất lượng hương vị cao nhất.


Đồng thời chọn loại nhụy hoa nghệ tây saffron hữu cơ có chứng nhận để giảm trừ hấp thụ thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản.


Saffron có hương vị rất đậm và thơm, với vị cay cay và hơi đắng. Các sợi nhụy hoa nghệ tây có thể được dùng  trong nhiều món cơm cũng như với rau, thịt, hải sản, thịt gia cầm và trong các món nướng. Bạn cũng có thể sử dụng sợi saffron để làm  trà saffron và uống.


Cách tốt nhất để lưu trữ,bảo quản loại gia vị này là trong hộp kín ở nơi tối, mát mẻ.

 

Lưu ý khi sử dụng saffron

Saffron thường an toàn cho hầu hết mọi người khi dùng dưới dạng ăn hoặc uống tối đa sáu tuần. Các tác dụng phụ có thể xảy ra có thể bao gồm lo lắng, thay đổi khẩu vị, chóng mặt, buồn ngủ, khô miệng, buồn nôn và đau đầu.

 

Có thể bị dị ứng với loại thảo mộc này. Nếu bạn bị dị ứng với các loài thực vật như Lolium, Olea (bao gồm ô liu) và Salsola thì bạn có thể bị dị ứng với nghệ tây. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn tin rằng bạn đang có dấu hiệu phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

 

Liều cao của loại gia vị này thường không an toàn và thậm chí có thể gây ngộ độc, bao gồm các tác dụng phụ nghiêm trọng như xuất hiện màu vàng của da và mắt, chóng mặt, nôn mửa, tiêu chảy ra máu, hoặc chảy máu từ mũi, môi và mí mắt. Liều dùng cao từ 12-20 gram có thể gây tử vong.


Saffron không được khuyến cáo với số lượng lớn hơn những gì thường thấy trong thực phẩm cho phụ nữ mang thai vì một lượng lớn có thể khiến tử cung co bóp và có thể gây sảy thai. Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, hoặc ý kiến bác sĩ trước khi dùng saffron nếu bạn đang cho con bú hoặc đang điều trị bất kỳ tình trạng y tế nào, đặc biệt là rối loạn lưỡng cực, huyết áp thấp hoặc bệnh tim.

 

Kết hợp nó với các loại thảo mộc hoặc chất bổ sung khác có khả năng hạ huyết áp có thể làm tăng nguy cơ hạ huyết áp (huyết áp thấp). Một số loại thảo mộc và chất bổ sung này bao gồm andrographis, peptide casein, móng vuốt mèo, dầu cá, CoQ10, L-arginine, cây tầm ma, lycium và theanine. Kiểm tra với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn, hoặc bác sĩ trước khi bổ sung nghệ tây cùng với bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung khác.

Tóm lại

Saffron có nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời, và đồng thời vì cách trồng, thu hoạch, sản xuất saffron cần nhiều công sức và nguyên liệu mà giá của nó rất cao. Chọn saffron dạng sợi và hữu cơ có chứng nhận để đảm bảo sự an toàn và chất lượng cao.

Nguồn tham khảo: https://draxe.com/saffron/

 

Bài viết liên quan

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận