Chào mừng bạn đến với Beyond U,

    Đăng ký

Cách làm bánh mì chuối lành mạnh với bột spelt và quả óc chó tại nhà

Có nhiều công thức làm bánh mì chuối khác nhau, hôm nay hãy cùng Beyond U tham khảo cách làm bánh mì chuối lành mạnh với bột spelt ngay tại nhà nhé. Đây chắc chắc là lựa chọn món ăn tuyệt vời cho bạn và gia đình.

 

cach lam banh mi voi bot spelt

 

Hiểu về bột spelt

 

Nếu bột mì được tạo từ lúa mì (wheat) thì bột spelt được tạo từ spelt (một loại ngũ cốc cổ đại - ancient grain). Bột spelt dần đạt được sự phổ biến ngày nay, và bạn có thể thay thế các loại bột spelt trong hầu hết các công thức dùng các loại bột mì tương ứng.

 

Một số thông tin cho rằng bột spelt không chứa gluten nên phù hợp với người dị ứng gluten, thì thông tin này hoàn toàn không chính xác. Thực tế bột spelt vẫn chứa gluten (mặc dù lượng thấp hơn bột mì), những người dị ứng gluten từ bột mì cũng có thể bị dị ứng gluten trong bột spelt; vì vậy tốt nhất không dùng bột spelt nếu bạn dị ứng gluten.

 

Bột spelt đạt được sự phổ biến gần đây gắn liền với giá trị dinh dưỡng cao của nó, đồng thời nhìn chung bột spelt có lượng protein cao hơn so với bột mì, lượng calo thấp hơn bột mì, và đặc biệt được xem là dễ tiêu hóa hơn so với bột mì.

 

Vì vậy bột spelt cũng là lựa chọn tuyệt vời để tạo nên các món bánh cho bạn và gia đình.

 

Cách làm bánh mì chuối với bột spelt và quả óc chó tại nhà

 

Nguyên liệu chuẩn bị:

 

- 1 1/2 cốc bột spelt hữu cơ

- 1 muỗng cà phê baking soda

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 1/3 cốc dầu oliu (extra virgin olive oil) hoặc dầu dừa

- 1/2 cốc mật ong nguyên chất

- 2 quả trứng

- 1 cốc chuối đã nghiền nhuyễn (tầm 2 trái chuối trung bình)

- 1/4 cốc sữa yến mạch ( hoặc loại sữa khác bạn thích)

- 1 muỗng cà phê chiết xuất vani

- 1/2 cốc quả óc chó cắt nhỏ và nướng

* Nếu được nên sử dụng các nguyên liệu organic chuẩn

 

Thực hiện

 

1. Làm nóng lò nướng của bạn ở 180 độ C (350 độ F), và chuẩn bị hộp thiếc (20 cm x 5), có giấy nướng (để các cạnh sao cho dễ dàng nhấc ra).

 

2. Cắt nhỏ quả óc chó và nướng trong khoảng 5 phút rồi để qua một bên.

 

3. Cho bột spelt, muối, baking soda vào tô lớn và trộn đều.

 

4. Trộn dầu oliu, mật ong với nhau trong một tô khác. Rồi cho tiếp trứng vào, trộn đều. Tiếp tục cho chuối đã nghiền nhuyễn, rồi đến sữa và chiết xuất vani vào tô đó rồi trộn đều.

 

5. Cho hỗn hợp ướt ở bước 4 vào hỗn hợp khô ở bước 3 và trộn đều cho đến khi kết hợp với nhau.

 

6. Cho tiếp 3/4 lượng quả óc chó đã cắt nhỏ và nướng vào hỗn hợp ở bước 5, và trộn đều lần nữa.

 

7. Đổ hỗn hợp vào hộp thiếc đã chuẩn bị sẵn, và làm phẳng bề mặt bằng thìa/muỗng đã được làm ẩm (để tránh dính bột vào thìa). Rắc 1/4 phần quả óc chó cắt nhỏ đã nướng lên trên.

 

8. Cho vào lò nướng, nướng trong vòng 50 phút hoặc cho đến khi dùng que xiên vào bánh rút ra sạch (không bị dính gì).

 

9. Để nguội khoảng 5 phút trong hộp thiếc trước khi nhấc ra, và sau khi nhấc ra để nguội tiếp tầm 30 phút trước khi cắt lát và thưởng thức.

 

Enjoy!

 

* Chú ý không nên dùng quá nhiều bột spelt vì có thể bánh sẽ có kết cấu vụn.

 

*Xem thêm các công thức lành mạnh khác tại Beyond U ở chuyên mục blog nấu ăn lành mạnh nhé.

 

Bài viết liên quan

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận