Chào mừng bạn đến với Beyond U,

    Đăng ký

Chiết xuất bạch quả Ginkgo Biloba - liều thuốc cho tâm trí

Chiết xuất cây bạch quả Ginkgo Biloba là một trong những chất bổ sung được nói nhiều nhất trên thế giới về việc giúp cải thiện sức khỏe nhận thức và ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức do tuổi tác. Nó làm giảm viêm mãn tính và tăng hoạt động của các chất chống oxy hóa trên toàn cơ thể. Đức và các nước châu Âu khác đã xem cây bạch quả như một loại thuốc vì nhiều lợi ích được nghiên cứu chứng minh.


ginkgo biloba va loi ich


Ginkgo Biloba là gì? 


Ginkgo biloba (có tên khoa học là Salisburia adiantifolia) là một chiết xuất tự nhiên có nguồn gốc từ lá của cây bạch quả Trung Quốc, còn được gọi là cây maidenhair. EGb761 và GBE là các thuật ngữ khoa học cho chiết xuất tiêu chuẩn của cây bạch quả xanh, thường được ghi nhận về tác dụng tăng cường não.

 

Ginkgo đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ ở Pháp, Đức và Trung Quốc. Và mặc dù y học thảo dược Trung Quốc đã sử dụng cả lá khô và hạt cây bạch quả trong hàng ngàn năm, nhưng ngày nay, trọng tâm trong các nghiên cứu lâm sàng là về hiệu quả của chiết xuất chất lỏng ginkgo biloba được làm từ lá khô của cây bạch quả.

 

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc và các nghiên cứu lâm sàng hiện nay, bạch quả là an toàn, hiệu quả và có lợi cho cơ thể theo nhiều cách vì nó có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương ty thể và stress oxy hóa. Nó được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị một loạt các tình trạng y tế từ thời cổ đại, đặc biệt là các vấn đề về tuần hoàn và những vấn đề liên quan đến suy giảm trí nhớ.

 

Điều gì làm cho bạch quả mạnh mẽ như vậy?Chiết xuất từ ​​cây bạch quả chứa hai thành phần (flavonoid và terpenoid) có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Điều này có thể giúp làm chậm sự tiến triển của các bệnh liên quan đến tuổi tác bằng cách chống lại stress oxy hóa thường trở nên tồi tệ hơn khi một người nào đó già đi.

 

Khả năng của nó để tăng sự giãn nở mạch máu và cải thiện sức khỏe của các mạch máu đồng nghĩa với việc bạch quả hỗ trợ hoạt động của não, sự phát triển, cơ chế giải độc và chức năng miễn dịch. Nhiều lợi ích nổi bật nhất của bạch quả gắn liền với chức năng của não như tập trung và trí nhớ cũng như hiệu suất tinh thần. Trên thực tế, theo một báo cáo trên Tạp chí Quốc tế về Phy Liệu pháp và Phytopharmacology, bạch quả hiện đang là loại thuốc thảo dược được xem xét và áp dụng nhiều nhất cho các rối loạn nhận thức và bệnh Alzheimer. (AD).

 

Một giả thuyết cho rằng vì nó có thể giúp tăng sự hấp thu glucose (phân hủy đường) của các tế bào não, nên nó có khả năng cải thiện việc truyền tín hiệu thần kinh chịu trách nhiệm về trí nhớ, tâm trạng, hoàn thành nhiệm vụ, điều hòa nhịp tim và sức khỏe của mắt - ngoài ra nhiều chức năng quan trọng khác.


chiet xuat la bach qua


14 lợi ích của Ginkgo Biloba đã được chứng minh


1. Bảo vệ và tăng cường sức khỏe nhận thức


Nghiên cứu cho thấy bạch quả có thể giúp bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức và tăng chức năng não, đặc biệt đối với những người mắc bệnh Alzheimer, chứng mất trí hoặc các vấn đề về mạch máu do nhồi máu não (mất lưu lượng máu đến các mạch trong não).

 

Nó thậm chí còn hữu ích trong việc giúp điều trị chứng suy não - một tình trạng đặc trưng bởi sự tập trung thấp, rối loạn, giảm hiệu suất thể chất, mệt mỏi, đau đầu và thay đổi tâm trạng.

 

Nhiều lợi ích của bạch quả trong việc tăng cường trí não mà các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra phần còn lại trên thực tế là nó có tác dụng chống viêm hiệu quả làm tăng hoạt động chống oxy hóa, giảm căng thẳng oxy hóa và cải thiện lưu thông - tất cả các yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe nhận thức.

 

Một thử nghiệm lâm sàng năm 2017 được tiến hành trong bảy bệnh viện ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng chiết xuất bạch quả kết hợp với điều trị bằng aspirin làm giảm sự thiếu hụt về nhận thức và thần kinh sau đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính. Thử nghiệm được tiến hành với 349 bệnh nhân, với nhóm đối chứng nhận 100 mg aspirin mỗi ngày và nhóm thử nghiệm nhận 450 mg GBE với aspirin. Các thử nghiệm chỉ ra rằng nhóm GBE đạt điểm cao hơn đáng kể về điểm đánh giá nhận thức và có sự cải thiện trong kiểm soát nhận thức của họ.

 

Khi các nhà nghiên cứu của Viện Tâm lý Y học tại Đại học Munich đã thử nghiệm tác động của bạch quả đối với hoạt động tinh thần của người trưởng thành khỏe mạnh trong thời gian bốn tuần, họ đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể về sức khỏe tâm thần tự ước tính cũng như chất lượng cuộc sống tự ước tính giữa những người dùng bạch quả và nhóm giả dược. Điều này đúng ngay cả khi không có sự khác biệt hiện có giữa hai nhóm về sức khỏe nói chung.

 

Nhóm dùng bạch quả đã trải nghiệm hiệu suất vận động và sức khỏe cảm xúc tốt hơn, và báo cáo không có tác dụng phụ do thuốc gây ra hoặc không dung nạp. Không có sự kiện bất lợi nghiêm trọng nào được quan sát trong toàn bộ nghiên cứu, điều này cho thấy rằng bạch quả có thể là một cách an toàn và hiệu quả để tăng cường khả năng tinh thần với ít rủi ro.

 

Tuy nhiên, bằng chứng khác cho thấy rằng sự bảo vệ này chống lại sự suy giảm nhận thức không phải lúc nào cũng áp dụng cho người lớn tuổi khỏe mạnh.

 

2. Có thể cải thiện các triệu chứng sa sút trí tuệ và Alzheimer


Mặc dù không phải là một phương pháp chữa trị tổng thể, các tài liệu khoa học tổng thể cho thấy rằng bạch quả có lợi cho những người bị suy giảm nhận thức ở những người mắc chứng mất trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer (AD).

 

Hầu hết các nghiên cứu đã điều tra tác động của bạch quả trong việc làm giảm các triệu chứng Alzheimer ở ​​những bệnh nhân đã trải qua điều trị AD tiêu chuẩn bằng thuốc ức chế cholinesterase (ChEIs). Nhưng khi các nhóm bệnh nhân AD dùng bổ sung bạch quả đã được so sánh với những người không dùng liệu pháp phối hợp bạch quả trong ít nhất một năm, sự khác biệt đáng kể về cả nhận thức và chất lượng cuộc sống đã được báo cáo, theo điểm số của Bệnh Alzheimer Thang đánh giá (ADAS-Cog) và các hoạt động của cuộc sống hàng ngày (ADL). )

 

Nhìn chung, có vẻ như rõ ràng rằng tác động tăng cường nhận thức và tăng cường trí nhớ của bạch quả là rõ rệt nhất ở những bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ và / hoặc Alzheimer.

 

3. Giúp chống lo âu


Một thử nghiệm lâm sàng chất lượng cao cho thấy một liều cao hơn (lên tới 480 miligam) bạch quả làm giảm các triệu chứng rối loạn lo âu tổng quát vào cuối bốn tuần. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng liều cao nhất được đưa ra có hiệu quả hơn một chút và việc giảm các triệu chứng đã không đạt được ý nghĩa thống kê cho đến khi toàn bộ thời gian bốn tuần trôi qua.

 

Tuy nhiên, bạch quả dường như không có tác động đến trầm cảm hoặc các rối loạn tâm trạng khác. Nó làm tăng hiệu quả điều trị cho một bệnh tâm thần lớn.


ginkgo biloba

 


4. Chiến đấu các triệu chứng của PMS

 

Một số nghiên cứu ban đầu đã cho thấy tác dụng tích cực của việc dùng bạch quả trong việc giảm các triệu chứng PMS như thay đổi tâm trạng, đau đầu, lo lắng, mệt mỏi và đau cơ. Một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Journal of Alternative and Complimentary Medicine đã so sánh tác động của bạch quả ở hai nhóm phụ nữ tương tự nhau về đặc điểm nhân khẩu học và mức độ nghiêm trọng chung của các triệu chứng PMS.


Sau khi can thiệp sáu tháng với bạch quả, đã giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng thể chất và tâm lý ở cả nhóm dùng 40 miligam mỗi ngày chiết xuất bạch quả và nhóm giả dược; tuy nhiên, tỷ lệ cao hơn của nhóm bạch quả (23,7%) có sự cải thiện so với giả dược (8,7%). Một thử nghiệm lâm sàng cũ từ năm 1993 cho thấy kết quả tương tự. Mặc dù các triệu chứng giống nhau ở nhóm giả dược so với nhóm thử nghiệm, nhưng cuối cùng, tất cả những người tham gia dùng bạch quả đều giảm đáng kể các triệu chứng PMS mà họ không thấy trong nhóm giả dược.

 

5. Giúp duy trì sức khỏe của mắt


Mặc dù vẫn còn cần nhiều bằng chứng hơn, nhưng bạch quả dường như có lợi cho sức khỏe của mắt. Một tổng quan của Cochrane đã kiểm tra kết quả của bạch quả để giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác nhờ các yếu tố kích hoạt tiểu cầu và ngăn ngừa tổn thương màng tế bào do các gốc tự do gây ra. Chưa có nhiều nghiên cứu tồn tại, nhưng kết quả cho đến nay cho thấy bạch quả có thể cải thiện thị lực. Vẫn chưa kết luận rõ ràng nếu nó thực sự là phòng ngừa cho thế hệ điểm vàng liên quan đến tuổi.

 

Một lợi ích bất ngờ khác có thể là khả năng bạch quả làm giảm các triệu chứng đau mắt đỏ. Còn được gọi là viêm kết mạc, mắt hồng là một bệnh nhiễm trùng có thể do cả virut hoặc vi khuẩn gây ra và thường tự khỏi trong vòng 10 ngày. So với thuốc nhỏ mắt giả dược, những giọt có chiết xuất từ ​​cây bạch quả làm giảm các triệu chứng đau mắt đỏ do dị ứng.6. Giúp ngăn ngừa hoặc điều trị ADHD

 

 Một nghiên cứu cho thấy bạch quả có thể phần nào hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng ADHD ở trẻ em. Mỗi đứa trẻ trong một nhóm 50 người được chẩn đoán mắc ADHD đã được cung cấp tới 120 miligam bạch quả mỗi ngày, dẫn đến các triệu chứng ADHD được đánh giá thấp hơn. Tuy nhiên, chất bổ sung không vượt trội hơn methylphenidate (Ritalin), cho thấy sự cần thiết phải thử nghiệm trong tương lai với liều cao hơn.

 

7. Có thể cải thiện Libido

 

Kết quả có phần không nhất quán cho đến nay, nhưng có vẻ đúng là bạch quả có một số tác động đến ham muốn tình dục, vì nó giúp máu lưu thông hiệu quả hơn và thư giãn các mô cơ trơn. Thật thú vị, kết quả quan trọng nhất cho đến nay là một tiềm năng để điều trị rối loạn chức năng tình dục gây ra bởi các loại thuốc hướng tâm thần được sử dụng để điều trị trầm cảm - cụ thể là SSRI. Thử nghiệm lâm sàng mở đầu tiên, bạch quả đã cải thiện chức năng tình dục (đặc biệt là ở phụ nữ) đối với những người không thể thực hiện do tác dụng phụ của SSRI. Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc liệu họ có thể nhân đôi kết quả nghiên cứu đầu tiên hay không, nhưng nghiên cứu vẫn có vẻ hy vọng.

 


8. Giúp điều trị chứng đau nửa đầu

 

Ở những người trẻ tuổi bị chứng đau nửa đầu, có hoặc không có hào quang, bạch quả có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu. Nghiên cứu ban đầu quan sát những hiệu ứng này cho thấy phải mất khoảng ba tháng để thấy những thay đổi đáng kể. Trong những tháng tiếp theo, những cải tiến tiếp tục tăng.


Một nghiên cứu khác, nghiên cứu này được công bố vào năm 2009, đã chứng kiến ​​những thay đổi tương tự ở phụ nữ có hào quang bên cạnh chứng đau nửa đầu. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra sự kết hợp của bạch quả, vitamin B2 và coenzyme Q10 cho bệnh nhân trong tổng cộng bốn tháng (sau hai tháng, trong đó mọi người đã rút khỏi các loại thuốc hiện tại của họ). Chứng đau nửa đầu với hào quang đã biến mất hoàn toàn ở hơn 42 phần trăm những người tham gia nghiên cứu vào cuối tháng thứ tư, trong khi những người tham gia còn lại thấy những cải thiện một phần trong các triệu chứng của họ.


ginkgo bach qua graphic

 

9. Giảm các triệu chứng của bệnh độ cao


Leo núi sợ hãi vì nó khiến bạn đau đầu hoặc các triệu chứng khác của bệnh độ cao? Mặc dù nó không rõ tại sao, bạch quả đã được chứng minh hết lần này đến lần khác để giảm các triệu chứng của bệnh độ cao khi uống trước khi leo núi. Những kết quả này chỉ nhất quán khi các đối tượng dùng 240 miligam trong tối đa năm ngày trước khi leo núi.

 

10. Cải thiện chất lượng giấc ngủ


Trong nhiều trường hợp, có vẻ như bạch quả có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ mà không ảnh hưởng đến chức năng REM. Lợi ích này được cho là do hoạt động chống oxy hóa của bạch quả. Đối với những người khỏe mạnh nhưng có thể không ngủ được, 240 miligam bạch quả mỗi ngày có thể làm tăng chất lượng giấc ngủ chủ quan.  Ginkgo biloba cải thiện đáng kể giấc ngủ nhất cho những người mất ngủ khi dùng trimipramine, một loại thuốc chống trầm cảm phổ biến.

 

11. Chống đau cơ xơ hóa


Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung CoQ10 và bạch quả cùng nhau cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người được chẩn đoán mắc chứng đau cơ xơ hóa, một rối loạn của hệ thống thần kinh.  Đau cơ xơ hóa là một cơn đau cơ lan rộng thường đi kèm với mệt mỏi; đau đầu; và khó ngủ, lo lắng và trầm cảm. Ginkgo biloba có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị đau cơ xơ hóa tự nhiên.


12. Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch


Một nghiên cứu nhỏ nhưng được thiết kế tốt ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao cho thấy bệnh nhân mắc bệnh, bạch quả đã giảm sự tích tụ mảng xơ vữa động mạch (dẫn đến xơ cứng động mạch) cũng như oxy hóa nồng độ cholesterol LDL. Lợi ích chính của bạch quả đối với sức khỏe của tim dường như là khả năng chống oxy hóa vượt trội - bổ sung hoạt động này làm tăng hoạt tính của một số chất chống oxy hóa mạnh nhất trong cơ thể, superoxide effutase và glutathione.

 

13. Tăng hiệu quả điều trị tâm thần phân liệt


Mặc dù tác dụng này không được coi là chính, nhưng bạch quả dường như làm giảm hiệu quả các triệu chứng tích cực và tiêu cực của tâm thần phân liệt khi được sử dụng như một thuốc bổ trợ (bổ sung) với thuốc chống loạn thần. Nó cũng có thể giúp cải thiện đáp ứng với các loại thuốc này cho những bệnh nhân được coi là kháng thuốc điều trị. Các liều dùng trong khoảng từ 240-360 miligam mỗi ngày trong các nghiên cứu khác nhau thử nghiệm tác dụng này.

 

14. Thúc đẩy làn da khỏe mạnh


Trong một số trường hợp khác nhau, bạch quả giúp cải thiện chất lượng da khi dùng thường xuyên.

 

Đối với một, bổ sung với bạch quả gây ra một sự cải thiện nhỏ nhưng đáng kể trong các triệu chứng của bệnh bạch biến, một rối loạn sắc tố gây ra các mảng da trắng, mờ. Với 120 miligam mỗi ngày, những người tham gia trong hai nghiên cứu đã thấy sự thay đổi đáng chú ý của da và giảm kích thước và sự lan rộng của các tổn thương.

 

Ở dạng kem mặt, flavonoid từ bạch quả gây ra sự khác biệt rất rõ rệt về độ mịn / thô ráp của da, nếp nhăn và độ ẩm. Độ ẩm tăng đáng chú ý nhất, tăng gần 28% tổng thể.  Mặc dù đây chỉ là một nghiên cứu và có cỡ mẫu nhỏ, nhưng nó gợi ý rằng sử dụng một loại kem mặt có chứa bạch quả có thể giúp làm chậm lão hóa một cách tự nhiên.


cay bach qua ginkgo


 

Liều dùng khuyến nghị


Tác dụng của bạch quả dường như phụ thuộc vào liều, vì vậy bạn càng nhận được nhiều kết quả lớn hơn khi sử dụng nhiều hơn - mặc dù vậy bạn vẫn nên cẩn thận tuân theo các giá trị được khuyến nghị. Tùy thuộc vào điều kiện, liều có thể dao động từ 40 đến 360 miligam mỗi ngày.

 

Bạn có thể tìm thấy bạch quả trong viên nang, viên nén, chiết xuất chất lỏng hoặc dạng lá khô trong hầu hết các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và trực tuyến. Hãy tìm nó ở dạng chiết xuất được tiêu chuẩn hóa chứa 24% đến 32% flavonoid (còn được gọi là flavone glycoside hoặc heteroside) và 6% đến 12% terpenoids (triterpene lactones). Tham khảo viên ginkgo hữu cơ Pusurana.

 

Có thể mất từ ​​bốn đến sáu tuần để thấy bất kỳ tác dụng nào từ bạch quả, tùy thuộc vào tình trạng mà bạn đang cố gắng điều trị.

 

Tác dụng phụ


Mặc dù bạch quả được coi là rất an toàn và không có khả năng gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào, nhưng với tất cả các phương pháp điều trị bằng thảo dược, có một số biện pháp phòng ngừa mà bạn sẽ muốn thực hiện. Một số trường hợp hiếm gặp đã báo cáo chảy máu ở một tỷ lệ rất nhỏ bệnh nhân dùng bạch quả, do đó, có thể chiết xuất có thể tương tác với thuốc chống đông máu và thuốc chống tiểu cầu. Nó cũng có thể can thiệp vào sự phục hồi sau phẫu thuật hoặc chấn thương nghiêm trọng.

 

Khi ngày càng có nhiều loại sản phẩm chăm sóc sức khỏe thay thế, được nhiều người biết đến với tên gọi là các phương pháp điều trị tại nhà, nhiều người chọn dùng chúng (đôi khi kết hợp với các loại thảo dược khác) nhưng không thảo luận với các bác sĩ của họ ngay cả khi cần thiết. Một số báo cáo cho thấy rằng có tới 70 phần trăm bệnh nhân có thể không đề cập đến việc sử dụng liệu pháp thảo dược cho bác sĩ của họ trong các lần thăm khám, ngay cả khi họ bị các tình trạng sức khỏe hiện có hoặc đang chuẩn bị phẫu thuật.

 

Nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để tuân thủ liều lượng khuyến cáo của bất kỳ loại thảo dược nào và cũng đề cập và nói cho bác sĩ của bạn nếu bạn dùng thuốc theo toa khác, chuẩn bị phẫu thuật hoặc chiến đấu với bất kỳ rối loạn mãn tính nào - vì nếu không, việc tự ý sử dụng có thể xảy ra tương tác nguy hiểm.

 

Ginkgo biloba không nên dùng cho trẻ em.


cay bach qua


Tóm lại


Ginkgo biloba là một trong những chất bổ sung được nói nhiều nhất trên thế giới về việc cải thiện sức khỏe nhận thức và ngăn ngừa sự suy giảm trong những năm qua. Nó làm giảm viêm mãn tính và tăng hoạt động của các chất chống oxy hóa trên toàn cơ thể. Đức và các nước châu Âu khác đã giới thiệu bạch quả như một loại thuốc vì nhiều lợi ích được nghiên cứu.

 

Ginkgo biloba có nhiều lợi ích nhưng có thể làm tăng khả năng chảy máu và không nên dùng trong vòng vài tuần trước khi phẫu thuật. Luôn luôn thảo luận về chế độ bổ sung mới với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùn


Nguồn: https://draxe.com/ginkgo-biloba-benefits/

* Bài viết được dịch từ Dr. Axe, không có tính chất thay thế lời khuyên của bác sĩ và chuyên gia, trong mọi trường hợp nên tham khảo ý kiến bác sĩ và chuyên gia sức khỏe trước khi sử dụng thực phẩm chức năng nào.Bài viết liên quan

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận