Chào mừng bạn đến với Beyond U,

    Đăng ký

Vì sao chọn sản phẩm hữu cơ cho bé và 5 lưu ý giúp bạn tiết kiệm hơn khi chọn mua

Hằng ngày ba mẹ phải đối mặt với nhiều chọn lựa cùng với đó là những đắn đó cân nhắc, bao gồm cả việc có nên mua các sản phẩm organic (hữu cơ) cho bé hay không? Làm sao để để mua sản phẩm hữu cơ chuẩn phù hợp cho con một cách tiết kiệm. Bài viết này sẽ giúp ba mẹ trả lời những câu hỏi này và đưa ra quyết định dễ dàng hơn.


chon san pham huu co cho beSản phẩm organic là gì và vì sao nên mua sản phẩm organic cho bé?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), động vật hữu cơ phải được nuôi theo cách hỗ trợ sức khỏe và hành vi tự nhiên của chúng. Chúng phải được cho ăn chế độ ăn hữu cơ được chứng nhận 100% và chúng không thể được điều trị bằng kháng sinh, hormone hoặc các thành phần bị cấm khác. Như USDA tuyên bố, "Quản lý hữu cơ làm giảm căng thẳng, giảm tỷ lệ mắc bệnh và hỗ trợ phúc lợi động vật."


Các nhà sản xuất cây trồng hữu cơ phải tránh sử dụng hạt giống biến đổi gen. Thay vào đó, họ sử dụng các phương pháp khác, chẳng hạn như luân canh cây trồng, để bảo tồn chất lượng và độ phì nhiêu của đất. Theo USDA, thay vì thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc thuốc diệt nấm, người trồng hữu cơ dựa vào chiến lược "PAM" để quản lý dịch hại, viết tắt của "phòng ngừa, tránh, theo dõi và ngăn chặn". 


Một sản phẩm có con dấu hữu cơ được chứng nhận có nghĩa là sản phẩm có ít nhất 95 phần trăm hữu cơ và có tất cả các hướng dẫn hữu cơ nghiêm ngặt của USDA.

Ngoài chứng nhận hữu cơ USDA, còn có các chứng nhận hữu cơ khác. Một sản phẩm hữu cơ có chứng nhận phải đảm bảo tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt nhật định. Xem thêm: các chứng nhận hữu cơ tiêu biểu ở đây.

Những lợi ích khi chọn sản phẩm hữu cơ cho bé:

1. Giảm tránh kháng sinh

Đối với hầu hết mọi người, thuật ngữ "kháng sinh" gợi lên loại thuốc mà bác sĩ sẽ kê đơn cho nhiễm trùng do vi khuẩn. Những gì bạn có thể không biết là việc dùng kháng sinh nhiều nhất tại Mỹ là trong chăn nuôi, với tỷ lệ xấp xỉ 80%.

Các chuyên gia cảnh báo rằng lạm dụng kháng sinh đang góp phần vào sự phát triển của các chủng vi khuẩn kháng thuốc. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, "Các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đã phát hiện ra rằng sử dụng kháng sinh trong động vật sản xuất thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe cộng đồng." 


Tại Hoa Kỳ, ít nhất 2 triệu người mỗi năm bị nhiễm các loại thuốc kháng kháng sinh, với 23.000 người chết vì chúng. Trẻ nhỏ, người suy giảm miễn dịch và người già đặc biệt dễ bị tổn thương. Một trong những cách giúp giảm tránh kháng sinh trong thịt và các sản phẩm từ sữa hiện nay là chọn các sản phẩm hữu cơ.


2. Giảm trừ hoocmon tăng trưởng


Ngoài kháng sinh, nhiều cơ sở chăn nuôi còn dùng hormone để giúp vật nuôi  phát triển lớn hơn, nhanh hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con bò sữa được điều trị bằng hormone tăng trưởng rBGH tạo ra sữa có hệ số tăng trưởng insulin (IGF) cao gấp 10 lần so với những con bò không được điều trị. Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức độ IGF tăng cao và ung thư. 


Một loại thuốc khác được dùng cho vật nuôi ở Mỹ là thuốc đối kháng beta. Thuốc này được thiết kế để cải thiện tổng hợp protein, và bao gồm cơ nạc và giảm chất béo. Mặc dù cơ chế này nghe có vẻ có lợi, nhưng nó có thể liên quan đến tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác. [9]Động vật được chăn nuôi hữu cơ không được cung cấp bất kỳ hoóc môn bổ sung hoặc thuốc tổng hợp nào.


3. Không GMOs

Theo Institute for Responsible Technology,. "GMO là kết quả của quá trình thí nghiệm trong đó DNA của một loài được chiết xuất và nhân tạo vào bộ gen của thực vật hoặc động vật không liên quan."  Vyvyan Howard, một chuyên gia tại đai học Liverpool lưu ý rằng "hoán đổi gen giữa các sinh vật có thể tạo ra các hiệu ứng độc hại và dị ứng có khả năng ảnh hưởng đến trẻ em nhất".


Tại Hoa Kỳ, 94% đậu nành thông thường và khoảng 90% ngô hiện đang được biến đổi gen. Ở một số trang trại bò sữa không hữu cơ, hoocmon tăng trưởng tái tổ hợp biến đổi gen (rBGH hoặc rBST) có thể được sử dụng để tăng sản lượng sữa. Cách để tránh GMO là dùng sản phẩm biến hữu cơ hoặc sản phẩm có chứng nhận không biến đổi gen (Non-GMO) hoặc sản phẩm chưa được biến đổi gen. 


4. Giảm tiếp xúc, hấp thụ thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hay thuốc diệt nấm tổng hợp

Từ bãi cỏ đến công viên đến sân trường, thuốc trừ sâu đều ở xung quanh chúng ta, vì vậy việc tránh chúng hoàn toàn là điều không thể. Dù bạn có tin hay không, những đứa trẻ sơ sinh bước vào thế giới này đã có một lượng hóa chất, bao gồm cả thuốc trừ sâu, bên trong máu chúng.


Thuốc trừ sâu có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, các vấn đề về nội tiết và thần kinh, các vấn đề về phát triển và hành vi và các vấn đề sức khỏe khác. Một nghiên cứu được công bố năm 2000 cho thấy rằng "một trong bốn vấn đề về phát triển và hành vi ở trẻ em có thể liên quan đến các yếu tố di truyền và môi trường bao gồm phơi nhiễm với chì, thủy ngân và thuốc trừ sâu organophosphate." Cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra liên kết và hiệu ứng tồn tại và lượng tiếp xúc với thuốc trừ sâu  bao nhiêu thì có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe. 


Một phân tích tổng hợp được công bố trên Annals of Internal Medicine năm 2012 cho thấy có sự gia tăng gấp năm lần về phơi nhiễm với dư lượng thuốc trừ sâu khi sử dụng sản phẩm thông thường (không phải organic). Ngoài ra, một phân tích tổng hợp được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh năm 2014 cho thấy các sản phẩm được trồng hữu cơ có mức dư lượng thuốc trừ sâu thấp hơn và nồng độ cadmium thấp hơn. Do thuốc trừ sâu tổng hợp không được phép dùng trong canh tác hữu cơ, điều đó có nghĩa là chúng ta có thể giảm đáng kể mức độ tiếp xúc với thuốc trừ sâu thông qua chế độ ăn uống hữu cơ.

5. Cải thiện đồ phì nhiêu của đất, tốt cho môi trường và sự phát triển bền vững.

Một trong những điểm quan trọng của thực hành canh tác hữu cơ là bảo tồn và nuôi dưỡng chất lượng đất. Một loại đất chất lượng cao không chỉ làm tăng chất dinh dưỡng của cây bên trong nó, mà còn  giúp bảo vệ các vi khuẩn có lợi trong đất và chống xói mòn đất. Chúng có thể tạo nên các loại cây trồng khỏe mạnh có  khả năng chống lại côn trừng, dịch bệnh một cách tự nhiên và có nhiều khả năng sống sót trong điều kiện khô hạn.


Theo chuyên gia sức khỏe tự nhiên Max Gerson, chất lượng đất là rất quan trọng. Giống như một người mẹ cho con ăn, đất đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của cây, ông lưu ý. 

Ngoài ra, canh tác hữu cơ còn giúp bảo tồn nguồn nước, giảm khí thải nhà kính, và tạo sự đa dạng sinh học. Những điều này là tốt cho tự nhên và tốt cho sự phát triển bền vững.

Theo USDA, nông nghiệp hữu cơ được định nghĩa bởi "một tập hợp các hoạt động văn hóa, sinh học và cơ học hỗ trợ cho việc luân chuyển tài nguyên nông nghiệp, thúc đẩy cân bằng sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học." [18] Khi bạn chọn hữu cơ, bạn đang thực hiện một lựa chọn tích cực cho môi trường và cho tương lai.
5 bước để chọn mua sản phẩm hữu cơ cho bé một cách tiết kiệm

1. Lên kế hoạch những sản phẩm organic thật sự cần thiết để mua cho bé.

Có một thực tế là sản phẩm organic giá cao hơn so với sản phẩm thông thường, vì vậy với ba mẹ có túi tiền vừa đủ chi tiêu thì việc lập nên kế hoạch cho những sản phẩm cần thiết để mua organic ngay giai đoạn này cho bé là nên làm, vì không thể chuyển tất cả sang hữu cơ tại thời điểm hiện tại được.

Tùy vào mỗi giai đoạn phát  triển và độ tuổi của bé, mà cần những sản phẩm khác nhau,  một trong các hướng để ưu tiên các sản phẩm nên chọn organic là: tính ảnh hưởng,  mức nguy hại đến bé nếu phải sử dụng sản phẩm thông thường khác là cao hay thấp và mức độ thường xuyên của việc sử dụng các sản phẩm này. Ba mẹ hãy lập những thứ tự ưu tiên và cấp bách các sản phẩm để mua bắt buộc phải là organic ngay lúc này.

Mỗi khi có ý định mua một sản phẩm organic cho bé ngoài kế hoạch, ba  mẹ hãy đặt câu hỏi cái này có cần thiết lúc này không?

Là một người tin vào giá trị của các sản phẩm organic, vì vậy mình sẽ có khuynh hướng đưa lời đề nghị ba mẹ nếu được hãy cố gắng tìm hiểu và chuyển sang dùng các sản phẩm hữu cơ nhiều hơn.

 

2. Hãy chắc chắn chọn đúng sản phẩm hữu cơ


Một sản phẩm được gọi là hữu cơ phải đáp ứng những yêu cầu khắc khe từ nguồn nguyên liệu, quy trình sản xuất, các yếu tố môi trường, đạt chuẩn về tỉ lệ thành phần tự nhiên và hữu cơ tối thiểu nhất định và các yếu tố khác.

Ở khía cạnh là người tiêu dùng, nói thật rất khó để nhìn vào một sản phẩm mà xác định được sản phẩm đó có đạt những điều kiện như trên không. May mắn là hiện nay đã có những tổ chức uy tín chuyên giám sát, chứng nhận mỹ phẩm hữu cơ nói riêng và các sản phẩm hữu cơ khác nói chung.

Như vậy để yên tâm, khi chọn một sản phẩm hữu cơ ba mẹ phải chắc chắn rằng sản phẩm đó có chứng nhận hữu cơ từ các tổ chức uy tín (như USDA, chứng nhận hữu cơ châu Âu, Cosmos Organic, Ecocert, BHDI…). Các sản phẩm có chứng nhận hữu cơ sẽ có nhãn và thông tin chứng nhận đó trên bao bì sản phẩm.

3. Đọc và tìm hiểu thành phần sản phẩm hữu cơ

Đa phần các sản phẩm organic được chế tạo với thành phần có khuynh hướng lành tính và thường bạ mẹ sẽ thấy là phù hợp, yên tâm dùng cho bé. Nhưng để kiểm tra chắc chắn về điều này hãy đọc thành phần của các sản phẩm hữu cơ để xem những thành phần này có quen thuộc  không và có những công dụng thật sự không.

Khi cần thiết ba mẹ bầu hãy search google thành phần mình chưa rõ thì đa phần sẽ có thông tin về thành phần đó trước khi chọn mua.
4. Lựa chọn sản phẩm organic uy tín và có cam kết mang lại giá trị cho con người, cho xã hội, cho môi trường..

Việc chọn sản phẩm theo thương hiệu là điều chắc ba mẹ cũng biết đến, nhưng ngày nay một thương hiệu nên chọn không còn chỉ là thương hiệu quảng cáo nhiều, không phải chỉ là thương hiệu nói về sản phẩm của họ tốt; mà thương hiệu đó có thật sự mang lại giá trị gì cho con người, cho xã hội, cho môi trường…không.

Để biết những điều này, ba mẹ hãy giành thời gian đọc thông tin về câu chuyện của thương hiệu organic đó, vì sao họ tạo nên các sản phẩm organic này…những cam kết và cách họ thực hiện nó.


Đôi khi ngay lần đầu, thì cho dù có tìm hiểu ba mẹ cũng không biết được hết như thế nào, và thậm chí không có thời gian tìm hiểu, lúc này hãy tin vào cảm nhận, đánh giá và nhu cầu của mình để lựa chọn.


5. Chọn nơi mua sản phẩm organic cho bé uy tín

Sản phẩm organic chuẩn có những giá trị lợi ích thật sự, nhưng tại thời điểm viết bài này, các sản phẩm organic vẫn chưa phổ biến và dễ dàng để ba mẹ tiếp cận. Đa phần hiện tại có rất ít sản phẩm organic được bán trên thị trường Việt Nam được phân phối nhập chính ngạch, mà là nhập tiểu ngạch hoặc xách tay nhỏ lẻ của những shop bán online hoặc một vài cửa hàng khác.


Để chọn mua sản phẩm organic yên tâm hơn, ba mẹ hãy tìm những shop online hay cửa hàng nào chuyên và chỉ bán sản phẩm organic, sản phẩm thiên nhiên, với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, và đáng tin cậy.


Tham khảo các sản phẩm organic cho bé tại beyondu.vn tại đây: https://beyondu.vn/collections/san-pham-huu-co-cho-be

Nguồn tham khảo: https://www.healthytimes.com/7-reasons-to-choose-organic-for-your-baby/

Bài viết liên quan

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận