Chào mừng bạn đến với Beyond U,

Các chứng nhận hữu cơ tiêu biểu

Chứng nhận hữu cơ USDA: là một chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Mỹ (United Stated Department of Agriculture ) theo tiêu chuẩn NOP (National Organic Program – chương trình hữu cơ quốc gia). Đây là chứng nhận có độ tin cậy và được áp dụng trên toàn thế giới.

Chứng nhận hữu cơ USDA được xác nhận bởi một tổ chức được USDA ủy quyền (công nhận) trước khi được dán nhãn hữu cơ USDA.
Các hoạt động hữu cơ phải chứng minh rằng họ đang bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và sử dụng các chất đã được phê duyệt, không sử dụng các thành phần biến đổi gen.


Cây trồng hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận rằng các tia bức xạ, bùn thải, phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu bị cấm, các sinh vật biến đổi gen không được sử dụng.

Chăn nuôi hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận rằng các nhà sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn động vật, không sử dụng thuốc kháng sinh hoặc chất kích thích tăng trưởng, sử dụng 100% thức ăn hữu cơ và đề phòng các động vật bên ngoài tới gần.

Thực phẩm đạt thành phần hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận rằng các sản phẩm có ít nhất 95% thành phần chứng nhận hữu cơ. Nếu nhãn tuyên bố rằng đã được thực hiện với các thành phần hữu cơ nhất định, bạn có thể chắc chắn rằng những thành phần cụ thể được chứng nhận hữu cơ.

Quan trọng nhất, chứng nhận hữu cơ USDA không phải là sự kiện diễn ra một lần mà nó được giám sát hàng năm thông qua một tổ chức được USDA ủy quyền, bao gồm việc thanh tra tại nơi sản xuất của các cơ sở sản xuất mà không được báo trước hoặc có thể được báo trước.

Ngoài ra, ít nhất 5% các sản phẩm chứng nhận hữu cơ được kiểm tra dư lượng chất cấm (như thuốc trừ sâu tổng hợp) mỗi năm. Nếu vì lý do bất kỳ, một sản phẩm hữu cơ vi phạm các quy định hữu cơ của USDA đều bị thực thi pháp luật, bao gồm các hình phạt tài chính, đình chỉ hoặc hủy bỏ chứng nhận hữu cơ. Tất cả các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ USDA đều được đánh dấu rõ ràng và hiển thị trên sản phẩm với con dấu chứng nhận.

Theo đó một sản phẩm muốn đạt chứng nhận USDA Organic bắt buộc phải tuân thủ các quy tắc và tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt.

Chứng nhận hữu cơ Natrue:
NATRUE là một hiệp hội phi lợi nhuận quốc tế có trụ sở tại Brussels (Bỉ) cam kết thúc đẩy và bảo vệ mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ trên toàn thế giới, được thành lập vào năm 2007.

Nhãn NATRUE được tổ chức này quyết định thực hiện năm 2008, để áp dụng cho các mỹ phẩm đạt chuẫn hữu cơ hay tự nhiên. Kể từ đó, Nhãn hiệu NATRUE đã tiếp tục phát triển và mở rộng ra khắp Châu Âu và ở nước ngoài. Trên thực tế, số lượng các sản phẩm được chứng nhận NATRUE cũng như sự lan truyền theo vùng địa lý của nhãn hiệu đã “cất cánh” theo nghĩa đen. Vào tháng 5 năm 2015, có 4300 sản phẩm được chứng nhận và nhiều sản phẩm khác đang trong quá trình chứng nhận.

Nhãn NATRUE đặt ra một tiêu chuẩn cao khi nói đến việc xác định tính tự nhiên của các mỹ phẩm. Nó giúp người tiêu dùng xác định được mỹ phẩm nào thực sự là mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ.
Khi nhãn NATRUE xuất hiện trên bao bì, bạn có thể chắc chắn rằng sản phẩm chứa trong nó không chỉ phù hợp với một tiêu chuẩn khắt khe mà còn là một quy trình chứng nhận đáng tin cậy đã được thực hiện bởi các tổ chức chứng nhận độc lập, mà chúng đang phải chịu một quy trình kiểm định nghiêm ngặt với IOAS đối tác của NATRUE.

NATRUE xác định tiêu chí nhãn của nó thông qua một Ủy ban Khoa học độc lập – các thành phần được hoặc không được chấp nhận, ngưỡng tối thiểu và tối đa đảm bảo tính tự nhiên tối đa và các thành phần tự nhiên tối thiểu được xác định.

chung nhan Natrue

Việc xác minh xem sản phẩm có phù hợp với tiêu chí NATRUE hay không bởi các chứng chỉ được NATRUE Approved chứng nhận – một quy trình hai giai đoạn – kiểm tra công thức và thành phần trong mỹ phẩm và giai đoạn kiểm tra quy trình sản xuất tại chỗ. Cứ hai năm sẽ tổ chức kiểm tra đánh giá lại và cấp chứng nhận NATRUE.

IOAS – kiểm tra các tổ chức chứng nhận trong chu kỳ 4 năm, đảm bảo rằng các Chứng chỉ được chấp thuận của NATRUE đủ năng lực để thực hiện các hoạt động chứng nhận của NATRUE.

Một điểm lưu ý là chứng nhận NATRUE chia làm 3 cấp độ chứng nhận :
– organic cosmetics (mỹ phẫm hữu cơ) : mỹ phẩm được chứng nhận này phải đáp ứng ít nhất có 95% thành phần làm từ nguyên liệu hữu cơ.
– natural cosmetics with organic portion (mỹ phẩm thiên nhiên với bao nhiêu phần trăm hữu cơ): Mỹ phẩm chuẩn này chứa ít nhất 70% thành phần là nguyên liệu tự nhiên chuẩn organic.
-natural cosmetics (mỹ phẩm thiên nhiên) : 100% thành phần từ tự nhiên, không nhất thiết phải có nguyên liệu đạt chuẩn organic.


chung nhan huu co EU

       chứng nhận hữu cơ châu Âu

Chứng nhận hữu cơ châu Âu (EU): Sản phẩm chứng nhận hữu cơ EU (như hình trên) phải đạt những điều kiện sau:

-Quá trình sản xuất tôn trọng tự nhiên

-Sản phẩm được sản xuất bền vững

-Người sản xuất sản phẩm hữu cơ được kiểm tra bởi các tổ chức kiếm soát mỗi năm một lần nhằm đảm bảo chấp hành các quy định về hữu cơ, quy định bảo vệ sức khoẻ và bảo vệ người tiêu dùng

-Động vật được chăn thả tự do và được đối xử theo các điều kiện chăm sóc động vật

-Không có sản phẩm biến đổi gien trong nông nghiệp hữu cơ

-Giới hạn khắt khe về việc sử dụng hoá chất trừ sâu, phân bón và chất kháng sinh đối với thực phẩm.

-Giới hạn khắt khe về việc sử dụng chất phụ gia thực phẩm, các chất hỗ trợ chế biến và các chất khác trong nông nghiệp hữu cơ.


- Hầu hết các chất được sử dụng trong sản xuất tại nông trại đều bắt nguồn tại chỗ và sử dụng nguồn lực và kiến thức bản địa.


- Các sản phẩm hữu cơ được mua tại các kênh phân phối sản phẩm hữu cơ được đảm bảo tuân theo các quy định khắt khe về bảo vệ môi trường và chăm sóc động vật.


CHUNG NHAN HUU CO UC

chứng nhận ACO và NASSA

Chứng nhận hữu cơ của chính phủ Úc (ACO )
Các mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da được chứng nhận Australian Certified Organic chứa ít nhất 95% thành phần được chứng nhận hữu cơ. 5% thành phần còn lại phải là thành phần thực vật được sản xuất tự nhiên và nếu có chất bảo quản/phụ gia phải là tự nhiên được cho phép, hoàn toàn không độc hại.


Chứng nhận NASAA (Úc): NASAA xuất phát là chứng nhận thực phẩm, sau đó phát triển thêm chứng nhận hữu cơ cho mỹ phẩm. NASAA giới hạn các thành phần tổng hợp và các chất hóa học dùng trong sản xuất mỹ phẩm. 

chung nhan huu co biogro New Zealand

chứng nhận hữu cơ BioGro

Chứng nhận BioGro (New Zealand): BioGro là tổ chức kiểm định và chứng nhận sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ uy tín nhất New Zealand, trực thuộc Hiệp hội Các nhà sản xuất và người tiêu dùng sản phẩm công nghệ sinh học New Zealand hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận.

Chứng chỉ BioGro đảm bảo sản phẩm không thử nghiệm trên động vật, không sử dụng nguyên liệu biến đổi gen, không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón hóa học trong quy trình canh tác nông nghiệp.


NSF (Mỹ – 2009): đây là một trong những tiêu chuẩn hữu cơ đầu tiên tại Mỹ xuất hiện sau USDA dành cho các nhà sản xuất mỹ phẩm. NSF yêu cầu các sản phẩm phải chứa ít nhất 70% thành phần (trừ nước) là hữu cơ mới được công bố là “made with organic” (làm từ thành phần hữu cơ). 

NSF cho phép các nhà sản xuất sử dụng danh mục chất bảo quản và các chất hóa học trong quá trình sản xuất nhiều hơn so với USDA.


Chứng nhận ECOCERT
Đây là một trong những chứng nhận được xuất hiện sớm nhất, vào năm 2013 tại Pháp. Chứng nhận ECOCERT dựa vào 02 tiêu chí:


+ Việc sử dụng nguyên liệu từ thành phần được tái chế, và được sản xuất theo quy trình thân thiện với môi trường. Theo đó, phải chắc chắn rằng mỹ phẩm có nhãn ECOCERT không chứa GMO, parabens, phenoxyethanol, nanoparticles, silicon, PEG, chất nhuộm, chất tạo mùi và các hóa chất khác, không được thử nghiệm trên động vật.

+ Thành phần tối thiểu từ thiên nhiên mà mỹ phẩm phải đạt được để được chứng nhận ECOCERT. 


SOIL ASSOCIATION (Anh-2002):
 yêu cầu tất cả các sản phẩm được chứng nhận của tổ chức này phải thể hiện tỉ lệ hữu cơ trên nhãn sản phẩm. Sản phẩm được gọi là hữu cơ khi sản phẩm đó phải chứa 95% thành phần hữu cơ. Sản phẩm được ghi “made with organic X” (làm từ hữu cơ X) phải chứa tối thiểu 70% thành phần hữu cơ.


COSMEBIO (Pháp-2002): yêu cầu sản phẩm phải chứa 95% thành phần từ nông nghiệp mới được công nhận là hữu cơ. 10% tổng trọng lượng của sản phẩm (bao gồm cả nước) phải là hữu cơ, cho phép nhiều nhất 5% là thành phần tổng hợp.

ICEA (Ý)
ICEA – Viện Chứng nhận môi trường – tổ chức chứng nhận chính ở Italy. ICEA kết hợp 300 chuyên gia được công nhận, hơn 13.000 tổ chức tham gia vào việc sản xuất các sản phẩm tự nhiên và thân thiện với môi trường và có các chi nhánh trên toàn thế giới. Cùng với Hiệp hội các tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ đã được phát triển mỹ phẩm hữu cơ, và ngày nay trên toàn thế giới cung cấp dịch vụ chứng vô hại, mỹ phẩm thiên nhiên. Ban đầu, chứng chỉ này đã được tạo ra cho sản xuất của các ngành công nghiệp thực phẩm, nhưng sau đó đã được mở rộng sang các lĩnh vực khác: mỹ phẩm thiên nhiên, sản phẩm xây dựng và dệt sinh thái, các sản phẩm chăm sóc cá nhân, hóa chất gia dụng, và đồ nội thất.

tieu chuan huu co Cosmos


COSMOS
Ý tưởng về  COSMOS bắt đầu xuất hiện vào năm 2002, bởi sự kết hợp của 05 tổ chức lớn chuyên về đặt ra các tiêu chuẩn cho mỹ phẩm hữu cơ và thiên nhiên tại châu Âu gồm BDIH, COSMEBIO, Ecocert Greenlife, ICEA, Soil Association.


Đến năm 2010, thì tiêu chuẩn COSMOS chính thức được công bố và được quản lý bởi một tổ chức phi lợi nhuận do 05 tổ chức lớn trên thành lập.

Mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn COSMOS phải đạt 05 tiêu chí sau:

- Các thành phần nguyên liêu để chế biến mỹ phẩm phải chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ.

- Nguyên liệu chế tạo từ thiên nhiên qua quy trình sản xuất sạch, hợp với nguyên tắc công nghiệp xanh.

- Chất lượng nước nếu có trong mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn.

- Thành phần chất khoáng phải sạch sẽ và tuân thủ quy định môi trường khi sử dụng và chế biến.

-
Các thành phần khác: một số thành phần để bảo quản mỹ phẩm được tiêu chuẩn phải đảm bảo sử dụng số lượng ít và ít gây ảnh hưởng lớn.


Tiêu chuẩn COSMOS có 02 loại:

+ Mỹ phẩm hữu cơ: yêu cầu sản phẩm phải chứa ít nhất một tỷ lệ lượng nguyên liệu thành phần hữu cơ.


+ Mỹ phẩm thiên nhiên: đáp ứng các tiêu chuẩn khác, nhưng không đáp ứng lượng yêu cầu tối thiều  của nguyên liệu thành phần hữu cơ phải đạt.

Ngoài ra còn một số chứng nhận hữu cơ khác. Khi mua chọn sản phẩm hữu cơ các bạn để ý những chứng nhận hữu cơ kèm theo này nhé.

Beyond U tổng hợp


Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận