Chào mừng bạn đến với Beyond U,

    Đăng ký

Tại sao đế chế thời trang H&M quyết định sử dụng organic cotton trong các thiết kế của họ?

H&M - một thương hiệu thời trang quá nổi tiếng rồi, nên mình sẽ không nói thêm gì nữa. Điều đáng quan tâm là H&M chính là một trong những thương hiệu tiên phong sử dụng chất liệu mới organic cotton trong các thiết kế cho trẻ em. Kế hoạch đặt ra đến năm 2020 là toàn bộ chất liệu cotton được H&M sử dụng sẽ là cotton hữu cơ hoàn toàn. Vậy tại sao đế chế thời trang H&M quyết định sử dụng organic cotton trong các thiết kế của họ? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ điều này.

vi sao dung organic cotton

                  (ảnh: minh họa)


1. Nguy hại từ cotton thông thường

Cotton là sản phẩm trồng trọt gây hại cho môi trường bậc nhất thế giới. Để trồng được cotton, người nông dân phải sử dụng một lượng thuốc trừ sâu cực lớn và hầu hết các loại thuốc này đều gây hại tới sức khỏe của động vật lẫn con người. Cotton đang chiếm 2.5% diện tích đất trồng trọt nhưng lại tiêu thụ lên đến 25% lượng thuốc trừ sâu đang được sử dụng trên toàn thế giới. Lượng thuốc trừ sâu sử dụng cho các cánh đồng bông nhiều hơn so với bất kỳ với loại hình trồng trọt nào khác.


cotton


Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ cho biết aldicarb, parathion và methamidophos là ba trong số những loại thuốc trừ sâu nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người. Ba loại thuốc này được xếp trong top 10 sản phẩm thuốc trừ sâu được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực trồng bông. Aldicarb, thuốc trừ sâu bán chạy thứ hai cho những cánh đồng bông là chất độc cực nguy hiểm cho con người. Nó có thể giết một người chỉ bằng một giọt thấm qua da. Hiện nay aldicarb vẫn đang được sử dụng tại 25 quốc gia. Tại Mỹ, có 16 bang được báo cáo là có aldicarb trong hệ thống nước ngầm.


Sau nhiều năm canh tác bông ở vùng Karakalpakstan, Uzbekistan, dân cư trong vùng gặp phải nhiều vấn đề về sức khoẻ. Suy dinh dưỡng tăng, rau không còn có thể mọc ở đất bị ô nhiễm. 99% phụ nữ mang thai bị chứng anaemia (thiếu hồng cầu) và tỉ lệ ung thư vòm họng ở mức cao nhất trên thế giới. Nghiên cứu thấy tỉ lệ đột biến DNA ở mức 3.5% cao hơn bình thường, thể hiện tác động lâu dài đến sức khoẻ qua nhiều thế hệ.2. Lợi ích của organic cotton

Bông hữu cơ (organic cotton) được trồng mà không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Bông hữu cơ phải được trồng theo tiêu chuẩn khắt khe và được kiểm duyệt, chứng nhận bởi tổ chức độc lập. Điều này không chỉ tốt cho nông dân trồng, cho môi trường mà còn chính cho người sử dụng.


3. H&M và chiến lược phát triển bền vững


Phát triển bền vững là một đề tài “nóng” được nhiều nhãn hiệu theo đuổi bởi tính thiết thực và cấp bách, khi mà các hoạt động sản xuất phục vụ cho cuộc sống ngày càng gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường. Từ năm 1997, với tinh thần phát triển bền vững, H&M đã bắt đầu tạo ra nhiều thay đổi trong hoạt động sản xuất của mình. H&M yêu cầu các nhà cung cấp, nhà sản xuất không được sử dụng lao động trẻ em, cam kết về mức lương tối thiểu và điều kiện làm việc của công nhân…


Tại các cửa hàng, H&M đặt những thùng nhựa lớn để thu gom quần áo cũ và quy đổi thành voucher mua hàng. Những món đồ cũ này sẽ được H&M phân loại và tái chế thành sản phẩm gắn mác “Conscious” (Ý thức).


organic cotton


Luôn mang tới những sản phẩm có giá thành phù hợp với đông đảo công chúng không có nghĩa H&M sẽ thỏa hiệp với bất kỳ yếu tố nào ảnh hưởng đến môi trường sống. H&M có một bộ phận nghiên cứu để sáng tạo những chất liệu mới, có khả năng tái chế và ít gây hại đến môi trường. 


Cùng với đó, H&M cũng là một trong những thương hiệu tiên phong sử dụng chất liệu mới cotton organic trong các thiết kế cho trẻ em. Kế hoạch đặt ra đến năm 2020 là toàn bộ chất liệu cotton được H&M sử dụng sẽ là cotton organic và đến năm 2030, toàn bộ sản phẩm H&M đều có thể tái chế hoặc được làm từ các chất liệu đảm bảo tiêu chí phát triển bền vững.


Không đơn thuần là một thương hiệu thời trang, H&M đang từng bước kêu gọi cộng đồng tham gia vào những hoạt động xã hội có sức lan tỏa và cải thiện môi trường sống. Thay đổi thói quen và nhận thức của số đông đòi hỏi sự kiên trì, kiên định và không thỏa hiệp. Cho ra đời những sản phẩm có khả năng tái chế, một ý tưởng nghe có vẻ đơn giản nhưng sẽ thay đổi toàn bộ cuộc sống của con người.

chon organic chon beyond u


Qua bài này, mình liên tưởng đến các sản phẩm làm từ bông cotton chúng ta đang sử dụng hằng ngày như bông tẩy trang, bông tăm...Chọn các sản phẩm bông tẩy trang, bông tăm... được chứng nhận hữu cơ GOTS (Global Organic Textile Standard) ; và chứng nhận bởi tổ chức ICEA (Istituto per la Certificatzione Etica e Ambientale) sẽ là một giải pháp an toàn hơn cho bạn và tốt cho mọi người.

Xem thêm: bông tẩy trang hữu cơ

Bài viết liên quan

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận